• Sat. Aug 13th, 2022

Tôi tính bán đất để mua ôtô

ByTin Việt Nam

Sep 15, 2021

Tôi 30 tuổi, lập gia đình và có 3 con nhỏ, cháu gái đầu 5 tuổi, cháu gái thứ hai gần 2 tuổi, cháu trai thứ ba 2 tháng tuổi.

Các con còn nhỏ, lại làm việc xa quê (quê tôi cách Hà Nội 250 km) nên tôi luôn áp ủ kế hoạch mua ôtô để phục vụ gia đình. Tuy nhiên tôi đang phân vân với hoàn cảnh hiện tại đã phù hợp đã mua xe chưa. Tôi làm việc tại Hà Nội, mức lương sau thuế hàng tháng là 35 triệu đồng chưa bao gồm thưởng, mức thưởng hàng năm khoảng 100 triệu đồng. Vợ tôi từ lúc sinh con đầu tới nay nghỉ ở nhà chăm con và bán hàng online.

Các năm trước tình hình dịch bệnh chưa phức tạp thì việc kinh doanh của vợ tương đối ổn, mỗi năm thu nhập 100-150 triệu đồng. Sang năm 2021 dịch bệnh phức tạp, lại thêm việc sinh cháu thứ ba nên vợ không có nguồn thu nhập nào khác.

Sau khi nhận lương tôi đều đưa vợ giữ hết để lo chi tiêu trong gia đình nên không rõ mức dư chính xác, theo như vợ trao đổi thì mỗi tháng dư khoảng 15 triệu đồng để tích lũy. Về tài sản, tôi đã mua được nhà tại Hà Nội và trả hết nợ tiền nhà. Vợ chồng mua thêm một miếng đất ở quê, đang có người trả giá 1,3 tỷ đồng. Tôi cũng mua các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, tổng giá trị khoảng 40 triệu một năm.

Nếu giờ mua ôtô, tôi cần bán miếng đất 1,3 tỷ đồng và mua lại miếng khác không đẹp bằng có giá khoảng 800 triệu đồng (tôi đã tìm được miếng đất này). Số dư 500 triệu tôi sẽ dành ra mua ôtô, ngân sách mua xe 600 triệu trở xuống. Nếu mua xe, tôi chủ yếu phục vụ đưa đón các con đi học, đi chơi, đi tiêm… và về quê khi cần. Tham khảo các diễn đàn trên mạng về chi phí xăng xe khác, tôi dự trù tổng chi phí khoảng 7 triệu đồng hàng tháng bao gồm 3 triệu đồng gửi xe tại cơ quan và ở nhà.

Tôi không tính tới khấu hao xe do xác định mua phục vụ gia đình thì điểm này mang ra so sánh sẽ rất khập khiễng. Sau khi mua xe, tôi gần như hết tiền mặt tích lũy cũng như giảm số tiền tiết kiệm được hàng tháng. Mong các bạn đã và đang có những trải nghiệm tương tự có thể cho ý kiến, giúp tôi có cái nhìn đa chiều hơn về việc này. Chân thành cảm ơn.

Nghĩa

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 (giờ hành chính) để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc