Tổng thống Mỹ, Nga đến biệt thự La Grange chuẩn bị họp thượng đỉnh

Tổng thống Mỹ, Nga đến biệt thự La Grange chuẩn bị họp thượng đỉnh - Ảnh 1.

Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin chào đón Tổng thống Nga Vladimir khi ông đến biệt thự La Grange dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16-6-2021 – Ảnh: AFP

Kênh truyền hình CNBC cho biết cuộc họp dự kiến sẽ kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ, có thể thời gian thực tế sẽ dài hơn vì có xen thời gian nghỉ cho các nhà lãnh đạo.

Theo lịch trình được Nhà Trắng công bố ngày 15-6, ông Putin đã ở Geneva và sẽ là người đầu tiên đến tòa biệt thự vào khoảng 12h (giờ Anh, khoảng 18h, giờ Việt Nam). Sau đó, ông Biden sẽ có mặt ở địa điểm này. Cả hai nhà lãnh đạo sẽ được Tổng thống nước chủ nhà, ông Guy Parmelin chào đón.

Theo công bố của Nhà Trắng, cuộc họp thượng đỉnh sẽ bắt đầu với cuộc họp giữa ông Biden và ông Putin. Hai ông được tháp tùng bởi Ngoại trưởng hai bên là Antony Blinken và Sergei Lavrov cùng các phiên dịch.

Sau cuộc họp đầu tiên, một phái đoàn lớn hơn sẽ họp với nhau trong nhiều phiên trước khi hai nhà lãnh đạo đưa ra các cuộc họp báo riêng.

Ông Putin sẽ họp báo trước sau đó là ông Biden.

Sẽ không có ăn uống trong cuộc họp nhưng sẽ có nghỉ giải lao.

Cuộc họp giữa hai ông Putin – Biden được cả thế giới theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Nga vẫn căng thẳng sau một loạt vụ đụng độ địa chính trị và các lệnh trừng phạt quốc tế trong những năm gần đây.

Nga sáp nhập Crimea năm 2014 khiến nước này bị quốc tế trừng phạt. Kể từ đó, Nga bị cáo buộc là can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, thực hiện hai vụ tấn công bằng chất độc thần kinh (ở Anh năm 2018 và bị cáo buộc hạ độc nhằm vào Alexei Navalny, chính trị gia đối lập và người chỉ trích ông Putin, năm 2020) cũng như dính líu đến các cuộc tấn công mạng và vi phạm nhân quyền.

Nga luôn bác bỏ các cáo buộc và cho rằng mình là nạn nhân của xu hướng bài Nga của phương Tây.

Chương trình nghị sự cho cuộc họp dự kiến​​ sẽ bao gồm “ổn định chiến lược”, biến đổi khí hậu, ổn định hạt nhân, an ninh mạng và có khả năng bao gồm các chủ đề khác như số phận của Navalny, vấn đề Ukraine, Belarus và giải pháp với công dân Nga và Mỹ bị bỏ tù ở các quốc gia của nhau.

Giới quan sát cũng không đặt nhiều kỳ vọng về đột phá lớn trong quan hệ Nga – Mỹ sau cuộc họp hôm nay giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

‘Lằn ranh đỏ’ nào cho quan hệ Nga – Mỹ?

TTO – Hai ngày trước cuộc gặp ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Biden nói ông Putin là “một đối thủ xứng đáng”. Theo trang Politico, đây hẳn là cách tổng thống Mỹ muốn làm dịu bớt những kỳ vọng cho cuộc gặp này của họ.