Tổng thống Pháp ca ngợi ‘Mỹ đã trở lại’ dưới thời Biden

Tổng thống Pháp ca ngợi Mỹ đã trở lại dưới thời Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp mặt thân tình bên vịnh Carbis, Anh, ngày 12-6 – Ảnh: REUTERS

Giới quan sát nhận định tuyên bố mới của ông Macron đã phản ánh tâm lý nhẹ nhõm chung của nhiều đồng minh quan trọng của Mỹ, sau khi nhiệm kỳ của cựu tổng thống Donald Trump kết thúc.

Hôm 10-6, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng gọi ông Biden là “một làn gió mới”.

Dù vậy, cả lãnh đạo Pháp và Anh đều không đề cập thẳng tới sự khác biệt giữa ông Biden và ông Trump.

“Thật tuyệt khi có một tổng thống Mỹ cùng nhập hội và sẵn lòng hợp tác”, ông Macron trả lời báo giới.

“Ông đã thể hiện quan điểm sự lãnh đạo là tinh thần hợp tác”, tổng thống Pháp nói với người đồng cấp phía Mỹ của mình sau đó, khi cả hai cùng ngồi ngắm cảnh biển tại vịnh Carbis, Anh.

Hưởng ứng ông Macron, ông Biden tuyên bố Mỹ “đã trở lại”.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng nói thêm rằng quốc gia của ông tin tưởng mạnh mẽ vào sự đoàn kết của các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Ông Biden cũng thể hiện sự ủng hộ với Liên minh châu Âu (EU), nhóm nước từng hứng chịu nhiều chỉ trích từ tổng thống Trump thời còn đương nhiệm.

“Tôi cho rằng EU là một thực thể vô cùng mạnh mẽ và sôi động, cũng như góp phần đáng kể cho năng lực của Tây Âu, không chỉ trong các vấn đề kinh tế mà còn về hỗ trợ NATO”, ông Biden tuyên bố.

Một nguồn thạo tin nói với Hãng tin Reuters rằng ông Biden đã đến với G7 bằng một thái độ khác so với ông Trump, giúp các cuộc đối thoại về nhiều vấn đề của thế giới diễn ra thẳng thắn và đầy tính hợp tác.

“Trước đây hoàn toàn là một sự hỗn loạn. Trước đây, chúng tôi đã nỗ lực hết mình, toàn bộ thời gian chỉ cố gắng giữ G7 nguyên vẹn – nay điều đó không còn đáng lo nữa”, nguồn tin của Reuters nói.

Nguồn tin trên cho biết thêm rằng G7 nay đã “có thể có một cuộc thảo luận thẳng thắn mà không cần phải bắt đầu bằng cách nói: ‘Không. Nga sẽ không trở lại G7′”.