• Mon. Aug 15th, 2022

Toyota Việt Nam bị tấn công mạng, dữ liệu khách hàng có thể bị đánh cắp

Toyota Việt Nam đã chính thức công bố việc hệ thống máy tính của công ty bị tấn công, dẫn đến nguy cơ thông tin cá nhân của khách hàng sẽ bị lấy cắp…

1.jpg

Toyota Việt Nam xác nhận hệ thống máy tính của mình đã bị xâm nhập

Đại diện Toyota Việt Nam (TMV) cho biết công ty đã phát hiện hệ thống mạng đã bị tấn công và có khả năng các hacker đã lấy được các dữ liệu về khách hàng. Các dữ liệu bị đánh cắp này bao gồm thông tin cá nhân, như họ tên, địa chỉ, công việc…; tuy nhiên, phía TMV cũng cho biết hiện công ty chưa có bất cứ bằng chứng cụ thể (về đối tượng tấn công mạng cũng như mục tiêu của đợt tấn công này) cũng như các thông chi tiết về các dữ liệu bị mất.

TMV cho biết hiện hệ thống máy tính nội bộ của hãng vẫn đang hoạt động bình thường và TMV đang phối hợp cùng Toyota Toàn cầu, cũng như Toyota trong khu vực, để khẩn trương nâng cấp hệ thống (bảo mật máy tính) để giảm thiểu rủi ro.

Ngoài ra, TMV cũng khẳng định hiện chưa thể cung cấp thêm thông tin khi sự việc đang trong quá trình điều tra chi tiết.

Toyota bị hack1.jpg

Theo đại diện TMV, ngoài thị trường Việt Nam, hiện đang có khả năng Toyota Thái Lan, Australia và một số cơ sở của Toyota tại Nhật Bản cũng bị tấn công mạng trong đợt này.

Sự việc này (TMV bị tấn công mạng) diễn ra đúng vào thời điểm đang có những thông tin ồn ào cách đây một tuần, khi Bloomberg Law (trang tin thuộc tập đoàn truyền thông Bloomberg, chuyên về cung cấp tin và dữ liệu trong lĩnh vực kinh tế – tài chính) dẫn lời công ty bảo mật FireEye (California, Mỹ) cho rằng hiện đang có những cuộc tấn công mạng nhằm vào những hãng xe nước ngoài. Đặc biệt, những cuộc tấn công này có vẻ không nhắm đến mục tiêu đánh cắp bí mật công nghệ, mà dường như là để tìm kiếm thông tin hoạt động của doanh nghiệp và tìm kiếm lợi thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp ôtô.

Toyota bị hack2.jpg

Phản hồi chính thức về thông tin này, ngày 22/3 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam – Lê Thị Thu Hằng cho biết các cáo buộc của FireEye cho rằng tin tặc đang nhắm mục tiêu vào các nhà sản xuất ô tô nước ngoài là “không có cơ sở”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh: “Việt Nam cấm các cuộc tấn công mạng chống lại các tổ chức và cá nhân dưới mọi hình thức. Và các mối đe dọa và tấn công vào an ninh mạng phải bị lên án và trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp. Việt Nam sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn và chống lại các cuộc tấn công mạng dưới mọi hình thức”.

Việt Hưng