TP HCM chưa kiểm soát hết lây nhiễm trong cộng đồng

TP HCMNhiều chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng được phát hiện những ngày qua và có xu hướng tăng lên, nhiều ca thông qua khám sàng lọc tại các bệnh viện.

“Đây là vấn đề đáng lo ngại. Điều đó cho thấy chúng ta vẫn chưa kiểm soát được hết dịch bệnh trong cộng đồng”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định trong cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch thành phố sáng 11/6.

Theo ông Phong, một số ổ dịch ghi nhận gần đây đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm. Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, đã giãn cách theo Chỉ thị 16, toàn thành phố giãn cách theo Chỉ thị 15, nhưng thành phố vẫn xuất hiện 30-50 ca nhiễm mỗi ngày. Trong đó, đa số ca nhiễm mới là F1 trong các khu cách ly, phong tỏa, hoặc qua truy vết tại khu phố, công ty, cao ốc có ca nhiễm; và phát hiện qua xét nghiệm tầm soát khi người dân đến khám bệnh tại cơ sở y tế.

Ông Phong phân tích, tỷ lệ các trường hợp F1 chuyển thành F0 đang giảm dần, nhưng tỷ lệ ca nhiễm được phát hiện khi người dân có triệu chứng hô hấp đến bệnh viện, phòng khám, lại tăng. Thậm chí, nhiều người dân không thành thật khai báo ngay từ khâu khám sàng lọc tại bệnh viện. Việc này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác truy vết, khám sàng lọc để phát hiện bệnh.

Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng thời gian ủ bệnh từ 14 đến 21 ngày, như vậy 10 ngày tới có thể sẽ phát hiện thêm các ca nhiễm từ những ổ dịch đã được kiểm soát. Do đó, thành phố cần tận dụng những ngày áp dụng giãn cách xã hội tiếp theo, yêu cầu người dân khai báo y tế đầy đủ, đi khám ngay khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, để kịp thời phát hiện tình trạng bệnh và cách ly điều trị sớm.

Đồng thời, thành phố phải quyết liệt hơn nữa, khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, khống chế hoàn toàn các ổ dịch đang có. Ngành y tế tiếp tục giám sát chặt và điều tra các trường hợp đến khám sàng lọc tại các bệnh viện, từ đó kết nối với các ổ dịch hiện có và truy tìm nguồn lây, xử lý triệt để nhằm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm.

“Người dân đến bệnh viện khám khi có triệu chứng, cho thấy khả năng mầm bệnh đã lây lan từ trước đó, buộc chúng ta phải truy vết thật nhanh”, ông Phong nói.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC), đến nay ngoài chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm Truyền giáo Phục hưng, thành phố còn phát hiện 48 ca lây nhiễm trong cộng đồng qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế. 30 bệnh viện, phòng khám đã phát hiện được các trường hợp người dân có triệu chứng Covid-19 đến khám sàng lọc. Hầu hết, các cơ sở y tế này đều kiểm soát lây lan tốt, không để xảy tình huống lây lan trong bệnh viện, trừ Bệnh viện quận Tân Phú có ba nhân viên y tế bị lây nhiễm.

7 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng tại TP HCM đến nay đa số chưa rõ nguồn lây. Ba chuỗi phát hiện đầu tiên, gồm chuỗi liên quan “bệnh nhân 4514” ở Thủ Đức phát hiện dương tính CoV khi đến khám tại Bệnh viện Vinmec Central Park, ngày 18/5. Có 3 người khác của chuỗi này dương tính, trong đó 2 ca ghi nhận những ngày gần đây.

Chuỗi thứ hai liên quan đến quán bánh canh O Thanh, 7 ca, phát hiện khi người mẹ “bệnh nhân 5780” có triệu chứng hô hấp đến khá tại Phòng khám Y khoa Medic Hòa Hảo ngày 21/5.

Chuỗi thứ ba được phát hiện, cũng là chuỗi lớn nhất là nhóm Truyền giáo Phục hưng, 441 bệnh nhân, phát hiện từ ba ca đến khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, ngày 26/5. 5 trong số 6 nhánh lây chính của chuỗi này đã cơ bản kiểm soát được.

Chuỗi dịch ở xưởng cơ khí huyện Hóc Môn được phát hiện ngày 8/6, khi 6 bệnh nhân đến khám tại ba Bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương, Bình Chánh. Sau đó có 25 người khác được ghi nhận dương tính nCoV, là người trong gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần các ca F0.

Chuỗi dịch ở chung cư Ehome 3, quận Bình Tân, phát hiện từ một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6. Đến sáng 11/6, TP HCM ghi nhận tổng cộng 21 ca liên quan ổ dịch này, trong đó có một nữ công nhân làm việc tại công ty Pouyuen.

Ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6, hiện đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn, từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn, ngày 5/6, đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Một người đàn ông không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang tại chốt kiểm dịch quận Gò Vấp được cảnh sát giao thông yêu cầu ngưng tham gia giao thông, ngày 1/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Một người đàn ông không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang tại chốt kiểm dịch quận Gò Vấp được cảnh sát giao thông yêu cầu ngưng tham gia giao thông, ngày 1/6. Ảnh: Hữu Khoa.

Thư Anh

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.