TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ tiểu thương chợ truyền thống 76 tỉ đồng

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ tiểu thương chợ truyền thống 76 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các tiểu thương kinh doanh tại các chợ truyền thống tiếp tục gặp khó khăn trước làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 – Ảnh: NGỌC HIỂN

Sở Công thương TP.HCM cho hay hiện sức mua tại các chợ truyền thống có xu hướng ngày càng giảm, thương nhân gặp nhiều khó khăn do tác động của COVID-19. Do đó, Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch – đầu tư về việc hỗ trợ các thương nhân kinh doanh tại các chợ truyền thống bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong năm 2021.

Trong đó, sở này đề nghị Sở Kế hoạch – đầu tư kiến nghị UBND TP.HCM trình HĐND TP chấp thuận chủ trương hỗ trợ trực tiếp các thương nhân kinh doanh tại chợ truyền thống. Cụ thể, đề xuất hỗ trợ tiểu thương bằng hình thức ngân sách nhà nước chi hỗ trợ trực tiếp đến các thương nhân, thời gian hỗ trợ từ tháng 7 đến hết tháng 12-2021.

Phạm vi áp dụng của gói hỗ trợ này là tất cả các chợ truyền thống trên địa bàn TP, bao gồm chợ đầu tư bằng ngân sách lẫn nguồn vốn ngoài ngân sách.

Mức hỗ trợ sẽ chia theo từng hạng chợ, tương ứng 50% mức thu phí chợ tối đa theo quyết định 24 của UBND TP.HCM. 

Cụ thể, với chợ hạng 1 (có 14 chợ) mức hỗ trợ 100.000 đồng/m²/tháng, chợ hạng 2 (52 chợ) có mức hỗ trợ 70.000 đồng/m²/tháng và chợ hạng 3 (168 chợ) có mức hỗ trợ 50.000 đồng/m²/tháng.

Theo Sở Công thương, dự toán tổng mức kinh phí hỗ trợ đối với các thương nhân kinh doanh tại các chợ truyền thống trong 6 tháng sẽ hơn 76 tỉ đồng với gần 60.000 điểm kinh doanh.

Trong đó, đối tượng nhận được gói hỗ trợ này là các cá nhân, tổ chức kinh doanh tại chợ có điểm kinh doanh, quầy hàng… bố trí trong phạm vi chợ, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, có mã số thuế, danh sách thương nhân kinh doanh tại chợ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) cho hay mức hỗ trợ đề xuất này tuy không lớn song mang tính khích lệ đối với các tiểu thương vượt qua giai đoạn khó khăn, nhất là đối với các ngành hàng ít doanh thu trong mùa dịch như quần áo, vải, thời trang, giày dép…

Doanh nghiệp, tiểu thương chờ được hỗ trợ Doanh nghiệp, tiểu thương chờ được hỗ trợ

TTO – Cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người kinh doanh bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đặc biệt là ở những địa bàn phải giãn cách xã hội hoặc bị phong tỏa, doanh nghiệp và hộ kinh doanh phải tạm ngưng hoạt động.