TP.HCM được nhận 800.000 liều vắc xin COVID-19

TP.HCM được nhận 800.000 liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì cuộc họp – Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 16-6, bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Về công tác phân phối, điều phối vắc xin cho TP.HCM, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết TP.HCM là một trong các nơi được ưu tiên về vắc xin ngừa COVID-19. Hiện nay TP.HCM đã được phân bổ 800.000 liều vắc xin, với các kho chứa của Viện Pasteur đảm bảm sức chứa, bảo quản và phân phối tiêm chủng.

Địa điểm tiêm có thể thiết kế cách điểm linh động, để đảm bảo làm sao có một chiến dịch tiêm chủng vắc xin đảm bảo nhanh chóng, an toàn. 

Về đối tượng tiêm, theo Thứ trưởng, ngoài các lực lượng ưu tiên theo quy định, thì thời gian tới sẽ tập trung tiêm vắc xin cho các đối tượng công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Trả lời câu hỏi khi có vắc xin rồi liệu kế hoạch và hệ thống tiêm chủng có đáp ứng được không? GS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur, cho rằng TP.HCM có thể xây dựng các kịch bản 200.000 mũi/ngày. Do đó dù sắp tới có về 800.000 liều, với sự huy động các lực lượng, đồng thời kiểm soát đối tượng được tiêm theo nghị quyết 21 của Chính phủ sẽ đáp ứng kế hoạch tiêm trong vòng 1 tuần.

TP.HCM được nhận 800.000 liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

GS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur – Ảnh: DUYÊN PHAN

Về cách ly F1 tại nhà, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay Bộ Y tế đang có kế hoạch thí điểm một số nơi. Tuy nhiên khi bước vào triển khai các nơi cách ly phải đáp ứng tiêu chuẩn, tiêu chí về y tế. Đặc biệt lưu ý không thể cách ly tập trung ở nhà trọ, hoặc các dãy nhà ống có nhiều người đi lại.

Hiện Bộ Y tế đang giao Cục quản lý môi trường lập bản dự thảo. Và theo kế hoạch, từ đợt dịch thứ 4, Bộ Y tế đề xuất cho trẻ dưới 15 tuổi được tổ chức cách ly tại nhà để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo và dễ dàng chăm sóc. 

Theo kế hoạch, hình thức này sẽ được thí điểm tại một số khu vực ở TP.HCM thời gian tới.