TP.HCM họp báo cung cấp thông tin về COVID-19

Tham dự họp báo có đại diện các sở, ngành của TP.HCM. Buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin vì sao TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần; phương hướng ngành y tế trong giai đoạn phòng chống dịch sắp tới và một số yêu cầu với người dân trong thời gian giãn cách.

Tại họp báo, ông Nguyễn Hữu Hưng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết trong thời gian 2 tuần giãn cách vừa qua, TP.HCM cơ bản đã khống chế được các chuỗi lây nhiễm, đặc biệt là chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. 

Tuy nhiên gần đây xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm chưa biết được nguồn lây. Do vậy, việc giãn cách 2 tuần tiếp theo là cần thiết để các lực lượng chức năng có thể khoanh vùng, truy vết, giải quyết căn cơ được các chuỗi lây nhiễm.

Theo ông Hưng, thông qua họp báo, ngành y tế mong muốn thông tin rõ đến người dân những lưu ý để có thể cùng với các lực lượng chức năng tận dụng hữu hiệu nhất thời gian giãn cách sắp tới.

Theo đó, người dân TP cần tuân thủ để hợp tác với ngành y tế, chính quyền địa phương quyết tâm dập dịch trong 2 tuần tiếp theo này. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện biện pháp 5K, đặc biệt mang khẩu trang, khử khuẩn tay và vệ sinh cá nhân.

Khi xuất hiện địa điểm bị phong tỏa hoặc xuất hiện ca F0, ngành y tế đều thông tin nhanh nên mong người dân cập nhật nhanh thông tin dịch bệnh, nếu có liên quan đến các ca bệnh thì liên hệ ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Một điều khác hết sức quan trọng, theo ông Hưng đó là trong 2 tuần giãn cách vừa qua, cơ bản người dân TP đã chấp hành tốt, tuy vậy ở nhiều nơi vẫn có người dân tiếp xúc nhiều. Do vậy, ông Hưng khuyến cáo người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, tốt nhất chỉ nên tiếp xúc với người trong nhà. Hạn chế di chuyển, nếu di chuyển, tiếp xúc xúc thì nên ghi lại để khi cần khai báo với cơ quan y tế.

Trước đó tại cuộc họp về COVID-19 sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận định về tổng thể, sau hai tuần thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, đặc biệt sự xuất hiện của hàng loạt chuỗi lây nhiễm cho thấy dịch có thể xâm nhập TP từ đầu tháng 5 và đã trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm.

Dịch bệnh đã len lỏi và có thể sẽ được phát hiện qua khám sàng lọc, truy vết thời gian tới. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định TP.HCM sẽ giãn cách xã hội toàn TP theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa.

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) giảm cấp áp dụng giãn cách xã hội từ theo chỉ thị 16 xuống theo chỉ thị 15.

Như vậy, thay vì kết thúc giãn cách xã hội vào 0h ngày 15-6 (thứ ba) như chỉ đạo trước đó, TP.HCM tiếp tục giãn cách 2 tuần cho đến 0h ngày 29-6.

* TIẾP TỤC CẬP NHẬT