• Tue. Jul 5th, 2022

TPHCM bỏ khai báo y tế thủ công tại BV để ngăn chặn Covid-19 "lọt lưới"

khai bao 4 1612506848121

Biến chủng SARS-CoV-2 lây nhiễm trong giai đoạn người bệnh chưa có triệu chứng. Lo ngại Covid-19 lọt lưới, TPHCM đã tiên phong thực hiện khai báo y tế điện tử tại các bệnh viện.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nguy cơ xâm nhập vào thành phố đặc biệt là các bệnh viện ở mức rất cao. Ngày 5/2/2021, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế, TPHCM đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai khai báo y tế điện tử và hướng dẫn khai thác kỹ yếu tố dịch tễ khi khám bệnh tại bệnh viện trên địa bàn thành phố.

TPHCM bỏ khai báo y tế thủ công tại BV để ngăn chặn Covid-19 lọt lưới - 1
Các hình thức khai báo y tế thủ công đã không còn phù hợp với nguy cơ lây nhiễm khó lường của Covid-19 biến chủng

Sở Y tế nhận định, với 80% bệnh nhân không có triệu chứng trong đợt bùng phát này (theo công bố của Bộ Y tế) việc ứng dụng công nghệ thông tin để cải tiến và nâng cao hiệu quả khai báo y tế, và hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng khai thác kỹ các yếu tố dịch tễ sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác sàng lọc, phân luồng, chỉ định cách ly và làm xét nghiệm chẩn đoán.

Khai báo y tế khi đến cơ sở khám, chữa bệnh của người bệnh và khai thác kỹ yếu tố dịch tễ của các bác sĩ khi khám bệnh là các hoạt động không thể thiếu trong công tác sàng lọc, phân luồng người bệnh, trong chỉ định cách ly và xét nghiệm chẩn đoán tại các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh. 

TPHCM bỏ khai báo y tế thủ công tại BV để ngăn chặn Covid-19 lọt lưới - 2

Các cơ sở y tế là điểm nóng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ ca bệnh có thể xuất hiện, xâm nhập bất kỳ lúc nào

Để ngăn chặn nguy cơ những trường hợp nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 xâm nhập vào các cơ sở y tế, Sở Y tế TPHCM đã quyết định thực hiện giải pháp số hóa, bỏ khai báo y tế viết tay chuyển sang hình thức khai báo y tế điện tử. 

Để thực hiện nhiệm vụ trên, Sở Y tế giao các bệnh viện chịu trách nhiệm triển khai chuyển đổi số trong hoạt động khai báo y tế tại đơn vị, tổ chức triển khai thống nhất hệ thống khai báo y tế điện tử thay thế cho các hình thức khai báo thủ công bằng giấy và các phần mềm khai báo riêng lẻ của các đơn vị. Mỗi cơ sở y tế phải phân công bộ phận chuyên trách quản lý khai báo y tế tại đơn vị, hoạt động 24/7 để hỗ trợ người bệnh. 

TPHCM bỏ khai báo y tế thủ công tại BV để ngăn chặn Covid-19 lọt lưới - 3
80% bệnh nhân không có triệu chứng, nguy cơ lây nhiễm của Covid-19 biến chủng ngày càng khó lường khiến các phương án phòng bệnh hiện tại trở nên khó khăn hơn

Để tránh những xáo trộn có thể gây khó khăn cho bệnh nhân và thân nhân, các bệnh viện phải tổ chức tiếp đón, hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh và người nhà, khách đến thực hiện khai báo y tế điện tử đúng theo quy định, đảm bảo người khai báo cung cấp đúng, đủ dữ liệu theo nội dung khai báo y tế. 

Sở y tế lưu ý bệnh viện hỗ trợ khai báo điện tử cho người khai báo, hướng dẫn khai báo trên điện thoại thông minh qua QR code, khai báo trực tiếp trên máy vi tính kết nối mạng tại địa chỉ https://kbyt.khambenh.gov.vn nếu người khai báo không thể khai báo trên điện thoại. Qua việc giám sát kết quả dữ liệu được khai báo trên màn hình ứng dụng (dashboard) của hệ thống, các cơ sở y tế sẽ kịp thời phát hiện và cảnh báo trường hợp có yếu tố nguy cơ. 

TPHCM bỏ khai báo y tế thủ công tại BV để ngăn chặn Covid-19 lọt lưới - 4
Các bệnh viện sẽ phải trực chiến liên tục để hỗ trợ bệnh nhân và thân nhân trong hoạt động khai báo y tế điện tử

Với hệ thống khai báo y tế điện tử, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật sẽ thường xuyên truy cập hệ thống khai báo y tế để nắm tình hình khai báo y tế của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn. Việc rà soát thông tin sẽ kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp thuộc nhóm có yếu tố nguy cơ. 

Sau quá trình sàng lọc qua hoạt động khai báo y tế, người bệnh và thân nhân sẽ được phân luồng. Ngay lập tức những trường hợp có yếu tố nguy cơ sẽ phải tạm thời cách ly để khám sàng lọc theo đúng quy định, xử lý các tình huống về dịch tễ theo hướng dẫn, quy định của Ban chỉ đạo thành phố về phòng chống dịch Covid-19. Tất cả các kế hoạch trên sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 8/2/2021. 

Sở Y tế kỳ vọng phương án trên sẽ góp phần hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trong môi trường bệnh viện. Các hướng dẫn cụ thể dựa trên yếu tố dịch tễ để chỉ định cách ly, xét nghiệm kịp thời và triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế của người bệnh khi đến các bệnh viện để khám bệnh, sẽ phát huy tính hiệu quả của việc sàng lọc nhưng không gây phiền hà cho bệnh nhân và thân nhân. 

Vân Sơn