• Mon. Jul 4th, 2022
yeu 14613 27839

Chuyện chăn gối không phải lúc nào cũng xuôi chèo, mát mái mà có những khi dở khóc, dở cười, thậm chí có lúc còn bị đe doạ đến tính mạng. Mong bác sĩ tư vấn thêm về vấn đề này – (Đặng Văn Huy, Hà Nội)

Họa khi “yêu” nặng nhất là khi phái mạnh bị chứng thượng mã phong (phạm phòng, trúng phong). Đàn ông sau khi phóng tinh sắc mặt trắng bệch, thở ngắn, tay chân co giật, lạnh toàn thân, mạch đập yếu và ngất (hay gặp ở cặp vợ chồng mới cưới, lâu ngày không “yêu”, sức khỏe yếu, khi thần kinh quá căng thẳng, lạm dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích…). Với thượng mã phong chỉ có người vợ mới kéo lại sự sống của chồng. Do đó khi chồng bị sốc, người vợ lấy ngay vật sắc nhọn (trâm cài đầu, kim khâu, kim băng, kẹp tóc…) châm mạnh vào đầu xương cụt (huyệt trường cường) rồi ấn vào huyệt nhân trung (đoạn giữa mũi đến môi trên). Hoặc dùng tay bấm mạnh vào huyệt nhân trung để tri giác sớm phục hồi, đồng thời hô hấp nhân tạo. Đặt chồng nằm xuống, xoa toàn thân kết hợp hô hấp, sớm đưa tới viện cấp cứu sẽ tránh được di chứng.

Nguyên nhân hay gặp khi “yêu” nữa là trúng độc, nhất là carbon monoxide (CO) từ môi trường, đặc biệt là từ khí xả xe cộ. Vì thế, bạn không nên “yêu” trong xe ôtô (nhất là khi xe vẫn đang nổ máy), hoặc gần các thiết bị cơ khí.

Một số đàn ông “yêu” nếu hấp tấp, vội vàng có thể bị đứt phanh hãm quy đầu, hoặc gẫy đầu dương vật. Nhẹ thì vết thương tự liền, nhưng dương vật có thể bị cong, gập. Khi gặp trường hợp này, nên dùng khăn mềm giữ chặt phần gãy rồi đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được phẫu thuật. Ngoài ra, khi mệt mỏi, đã uống rượu bia hoặc đi xa về không nên cố “yêu” (nhất là người có tiền sử tim mạch, cao huyết áp), kẻo dễ bị đột tử.

Theo BS.Lê Quân
Gia đình & Xã hội