• Sat. Dec 10th, 2022

Tranh trúc chỉ và một số mẫu tranh phòng thờ ưa chuộng nhất

ByTuấn Nguyễn

Nov 21, 2021
Tranh trúc chỉ và một số mẫu tranh phòng thờ ưa chuộng nhất

Bạn đã bao giờ nghe nói tới tranh trúc chỉ chưa? Và chắc hẳn trong số chúng ta, không ít bạn vẫn chưa hiểu rõ tranh trúc chỉ là gì, đúng không nào? Vậy thì bài viết hôm nay sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn thông tin về loại tranh này cũng những mẫu tranh trúc chỉ đẹp nhất dành cho không gian phòng thờ.

Bạn hiểu gì về tranh trúc chỉ? 

Trúc là tre và chỉ ở đây là giấy. Như vậy, trúc chỉ được hiểu đơn giản là một loại giấy làm từ tre. Và dòng tranh trúc chỉ chính là tranh được chế tác từ loại giấy độc đáo này. 

Còn đối với tranh trúc chỉ phòng thờ, thì đây là dòng tranh được khai sinh bởi họa sĩ Phan Hải Bằng – giảng viên trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế cùng với các cộng sự. Ông đã kết hợp nghề chế tác giấy thủ công truyền thống của người Việt với các nguyên lý đồ họa để cho ra đời nghệ thuật trúc chỉ với nhiều mẫu tranh đa dạng và tuyệt đẹp 

Tranh trúc chỉ đẹp hiện đại
Tranh trúc chỉ đẹp hiện đại

Một số mẫu tranh trúc chỉ phòng thờ được ưa chuộng nhất hiện nay

Tùy theo diện tích của không gian thờ trong ngôi nhà, gia chủ có thể lựa chọn được rất nhiều mẫu tranh trúc chỉ bàn thờ khác nhau với hình dáng, mẫu mã đa dạng, phong phú.  Một số mẫu tranh trúc chi phòng thờ được ưa chuộng nhất hiện nay là mẫu tranh hoa sen, tranh mandala hoặc tranh chân dung Đức Phật. 

Mẫu tranh trúc chỉ phòng thờ về hoa sen 

Như chúng ta đã biết, hoa sen là một trong những loài hoa cao quý trong Phật Giáo và cũng là quốc hoa của Việt Nam. Do vậy, hiếm có loài hoa nào phù hợp với không gian phòng thờ hơn loại hoa này.  Bởi, tuy hoa sen được vươn lên từ bùn lầy nhưng dáng hoa vẫn toát lên được sự thanh tao và khí chất thoát tục. Không chỉ vậy, khi vào cuối đông, đầm sen lụi tàn. Nhưng khi mùa xuân về, củ sen ngủ dưới bùn sẽ được thức giấc rồi đâm chồi xanh tốt rợp vào mùa hạ.

Bên cạnh đó, hoa sen còn là hình ảnh biểu tượng cho sự sống luân hồi và ý chí sinh sôi mãnh liệt. Do đó, những bức tranh về hoa sen trong nhà thường mang đến ý nghĩa to lớn về sự bình an và thư thái. Nhờ đó, khi treo những bức tranh này sẽ giúp cho cuộc sống của gia chủ luôn gặp may mắn và phát triển thuận lợi tươi tốt về công danh, tài vận của mình.  

Hoa sen còn được xem như là lời nhắc nhở con người về “nhân quả đồng hành”. Đó là chúng ta luôn phải biết sống sao cho thiện lành và tích phúc đức để gặt hái quả lành trong cuộc sống. Bên cạnh đó, những bức tranh hoa sen trong phong thủy còn có khả năng giúp điều hòa vượng khí cho không gian. Đồng thời còn giúp cho gia chủ đón nhận vượng khí và thu hút tài lộc vào nhà mình  

Ngày nay, đề tài hoa sen trong tranh trúc chỉ phòng thờ vô cùng đa dạng và phong phú. Ta có thể dễ dàng kể đến một số đề tài quen thuộc như: 

  • Đề tài về cửu ngư quần hội liên hoa: Với mẫu tranh trúc này thường mang tới ý nghĩa về sự thịnh vượng, dư dả, sung túc và bình an. 
  • Hay những mẫu tranh trúc chỉ Sen Hạc (hoa sen và chim hạc) thì lại thường gửi gắm ý nghĩa về thịnh vượng, bình an và trường thọ.  
  • Bên cạnh đó, đề tài về hoa sen dưới trăng cũng là một trong số bức tranh khá phổ biến cả trong dòng tranh thờ Phật và tranh trúc chỉ cho bàn thờ gia tiên. Bởi nó giúp nhắc nhở con người về nhân quả đồng hành và đem lại sự may mắn, an bình và yên vui hạnh phúc cho gia đình gia chủ đó

Mẫu tranh trúc chỉ phòng thờ mandala 

Tranh trúc chỉ phòng thờ mandala (mạn-đà-la) được lấy cảm hứng từ bức tranh Mandala của Phật giáo kim cương thừa. Nó là sự hợp nhất của từ bi và trí tuệ nhằm hướng tới sự tỉnh giác bên trong chính nội tâm của con người.  

Tranh mandala còn được coi là lá số tử vi lớn nhất trong vũ trụ. Nó chứa đựng những thông điệp tối cao về thế giới hòa bình, đầy đủ và trong sáng. Do đó, có thể thấy, tranh trúc chỉ mandala như là một bức vẽ tổng hợp về Tâm linh trong đó có trời – đất, phật và thánh. Và qua đây, nó sẽ định hướng cho con người đến sự hợp nhất của trí tuệ với vũ trụ bao la và đem lại sự an lành, bình yên thấu suốt tâm trí của bản thân. 

Với những hoa văn xếp thành lớp lang đối xứng nhau, giống như một điểm hút tụ năng lượng cho không gian, tranh trúc chỉ mandala còn giúp cho gia chủ hóa giải tà khí và âm khí. Thậm chí, còn giúp xua đi cả những bức xạ không tốt từ máy tính và các thiết bị điện tử trong nhà. Từ đó giúp cải thiện trường khí trong không gian nhà và giúp cho con người có sức khỏe tốt và tâm trí sáng suốt nhất. 

Tranh trúc chỉ mandala chữ phúc
Tranh trúc chỉ mandala chữ phúc

Mẫu tranh trúc chỉ phòng thờ về chân dung Đức Phật  

Ngày nay, tranh trúc chỉ về chân dung Đức Phật được treo rất nhiều trong không gian phòng thờ tại gia hoặc phòng thờ Phật của một số hộ gia đình.  Những bức tranh trúc chỉ phòng thờ về Phật giáo thì thường phác họa chân dung Đức A Di Đà, mẹ Quán Âm hay Phật Thích Ca. Và những bức tranh này đều mang đến những ý nghĩa chung đặc biệt. Đó là có công năng xua đuổi tà ma và giúp tinh thần của con người được an yên, hướng thiện. Đồng thời còn đem lại bình an cho mọi thành viên trong gia đình. 

Với mẫu tranh trúc chỉ phòng thờ về Phật giáo, ta phải đặt chính giữa bàn thờ và ở nơi cao nhất. Đây vị trí bắt buộc, bởi ngoài tạo nên giá trị thẩm mỹ, nó còn giúp người hành lễ dễ dàng tập trung tư tưởng khi thắp hương. Từ đó sẽ khiến cho việc tương thông tâm linh trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn  

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giải thích để cho các bạn hiểu rõ tranh trúc chỉ là gì? Và cũng đã giới thiệu tới các bạn một vài mẫu tranh trúc chỉ đẹp được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng nhiều trong không gian phòng thờ ngày nay. Để có thể tham khảo cũng như lựa chọn cho gia đình mình được những mẫu tranh trúc chỉ đẹp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Bàn Thờ Hòa Phát để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!