• Sat. Aug 13th, 2022

Trẻ bị động kinh cần điều trị Covid-19 thế nào?

ByTin Việt Nam

Mar 1, 2022

Con tôi đang uống thuốc chữa động kinh (depkine, keppra, trilepral) nhưng mắc Covid-19 thì nên điều trị thế nào? (Nguyễn Hiếu, 40 tuổi)?

Đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây

Trả lời:

Thường những trường hợp bệnh nhi này sẽ phải dùng thuốc hạ sốt sớm hơn những bệnh nhi khác. Bé nhà bạn sẽ phải uống thuốc hạ sốt từ khi nhiệt độ cơ thể là 38°C hoặc có thể sớm hơn nếu động kinh chưa được điều trị ổn định.

Ngoài ra, nếu bị động kinh, trẻ cần kiểm soát cơn động kinh bằng thuốc để ổn định tình trạng sức khỏe trước khi tiêm vaccine Covid-19 nếu không có chống chỉ định nào khác. Trước khi tiêm vaccine, phụ huynh hoặc trẻ cần khai báo tiền sử bệnh lý, các thuốc điều trị… để các bác sĩ tư vấn các biện pháp theo dõi, xử trí sau tiêm và đưa ra chỉ định chính xác nhất.

Đặc biệt, trẻ bị hội chứng động kinh cần lưu ý theo dõi các phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine như sốt, đau đầu… bởi nếu sốt cao quá có thể làm tái phát hoặc làm tăng cơn động kinh. Bệnh nhi cũng cần có người ở bên cạnh 24/24 giờ trong vòng 3 ngày đầu sau khi trẻ tiêm vaccine để có thể hỗ trợ khi cần thiết.

Bác sĩ Nhi khoa, thành viên Nhóm Bác sĩ Hỗ trợ F0 tại nhà

Nguyễn Hiếu