• Sun. Feb 5th, 2023

Triệu tập 25 DN nợ gần 3.000 tỷ đồng thuế, phí Kinh tế

Đoàn công tác của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có đợt làm việc với các tỉnh, thành về tình hình quản lý thu và chống thất thu thuế. Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, tại Hà Nội, cuối tháng 9 vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã triệu tập 25 doanh nghiệp (DN) nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất lớn với tổng số nợ gần 3.000 tỷ đồng.

Ngoài các nguyên nhân khách quan về tình hình kinh tế, cơ chế chính sách, theo đánh giá của cơ quan chức năng, ý thức tuân thủ pháp luật về thuế của một bộ phận DN vẫn chưa cao, còn có tình trạng chây ỳ, chưa nộp thuế đúng thời hạn; lợi dụng chính sách hỗ trợ, tháo gỡ của Nhà nước để chậm trễ thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất TP. Hà Nội cho hay, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ và quy định của pháp luật, sớm có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chủ đầu tư dự án, các DN.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ theo đúng quy trình, thực hiện phân loại các khoản nợ có khả năng thu hồi và các khoản nợ chây ỳ để có giải pháp quyết liệt. Đồng thời, các sở, ngành liên quan, chính quyền các quận huyện cũng cần tích cực hơn nữa trong việc đôn đốc DN thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng tiến độ đã cam kết. Trường hợp các DN không chấp hành sẽ kiên quyết cưỡng chế và có các giải pháp quyết liệt theo quy định của pháp luật. Sau khi lắng nghe và tiếp nhận các ý kiến chỉ đạo, đại diện các DN đã có cam kết về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế còn thiếu.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền Phong