• Mon. May 23rd, 2022

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch lan rộng

ByTin Việt Nam

Oct 24, 2021

Giới chức Trung Quốc kêu gọi tăng cường giám sát và yêu cầu hạn chế đi lại trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất.

Nguy cơ dịch bệnh lan rộng đang ngày càng gia tăng và được thúc đẩy bởi “các yếu tố theo mùa”, Mi Feng, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hôm nay cho biết.

Nước này đã ghi nhận hơn 100 ca nhiễm cộng đồng tại 11 tỉnh trong tuần qua. Các ca nhiễm nCoV hiện tập trung tại phía bắc và tây bắc Trung Quốc. Bắc Kinh, Ninh Hạ và Vân Nam cũng phát hiện ca nhiễm mới.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân tại Bắc Kinh vào ngày 20/10. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân tại Bắc Kinh vào ngày 20/10. Ảnh: Reuters.

Theo Wu Liangyou, phó giám đốc Ủy ban, biến chủng Delta gây ra các đợt bùng phát gần đây rất dễ lay lan, thêm rằng kết quả giải trình tự gen cho thấy nó khác với nguồn gốc những đợt bùng phát trước đó và các ca bệnh mới dường như đến từ một nguồn mới ở nước ngoài.

Giới chức Trung Quốc đã cấm các công ty du lịch xuyên tỉnh đi qua những khu vực có nguy cơ cao, đồng thời đình chỉ toàn quốc đối với một số dịch vụ liên kết nhiều địa điểm du lịch với nhau.

Thủ đô Bắc Kinh tuyên bố sẽ hạn chế người từng đến những nơi ghi nhận ít nhất một ca nhiễm vào thành phố.

Giới chức y tế hôm nay cũng thông báo khoảng 75,6% dân số Trung Quốc đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng, tương đương khoảng 1,068 tỷ người, tính đến ngày 23/10.

Trung Quốc đang tiêm mũi tăng cường cho người lớn đã tiêm liều vaccine cuối cách đây ít nhất 6 tháng. Các nhóm ưu tiên gồm lao động thiết yếu, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch yếu. Dữ liệu cho thấy kháng thể tạo ra từ vaccine, trong đó có hai loại vaccine được sử dụng nhiều nhất ở nước này là Sinovac và Sinopharm, có chiều hướng giảm sau vài tháng tiêm.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)