• Sat. May 28th, 2022

Trung Quốc phản đối Mỹ đào tạo lực lượng Đài Loan

ByTin Việt Nam

Oct 28, 2021

Trung Quốc phản đối các mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Đài Loan, sau khi bà Thái Anh Văn xác nhận lính Mỹ đang hiện diện trên đảo.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức và tiếp xúc quân sự nào giữa Mỹ và Đài Loan, phản đối Mỹ can thiệp các vấn đề nội bộ của Trung Quốc cũng như các nỗ lực khiêu khích và gây rối”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 25/10. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 25/10. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tuyên bố được đưa ra sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xác nhận một nhóm nhỏ lính Mỹ đang hiện diện trên đảo để đào tạo các lực lượng Đài Loan. Bà Thái cũng bày tỏ tin tưởng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

“Nguyên tắc Một Trung Quốc là nền tảng chính trị của quan hệ Mỹ – Trung. Mỹ không nên đánh giá thấp quyết tâm mạnh mẽ của người dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) hôm 27/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Trung Quốc về “những hành động cưỡng ép” gần Đài Loan, “đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”.

Mỹ và Trung Quốc cũng đang tranh cãi về việc để Đài Loan tham gia các tổ chức của Liên Hợp Quốc. Mỹ cho rằng Đài Loan nên tham gia vì những mục đích “thực dụng”, trong khi Trung Quốc tuyên bố hòn đảo không có quyền gia nhập tổ chức quốc tế bao gồm các quốc gia có chủ quyền.

Huyền Lê (Theo AFP)