Trung Quốc tố G7 ‘vu khống’, ‘thâm độc’

Bắc Kinh chỉ trích tuyên bố chung của G7 về loạt vấn đề Trung Quốc là hành vi can thiệp nội bộ và kêu gọi nhóm này “ngừng vu khống”.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ và các thành viên khác của G7 tôn trọng sự thật, tìm hiểu rõ tình hình, ngừng vu khống, can thiệp cũng như ngừng gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc”, đại sứ quán Trung Quốc tại Anh ra tuyên bố hôm 14/6.

Lãnh đạo các nước G7 hôm 13/6 ra tuyên bố chung về các vấn đề nhân quyền ở khu vực Tân Cương, kêu gọi Hong Kong giữ mức độ tự chủ cao và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan. Đây đều là những vấn đề nhạy cảm với Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho biết “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” việc G7 đề cập đến Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan. Cơ quan này cáo buộc tuyên bố chung của G7 “bóp méo sự thật và phơi bày ý đồ thâm độc của một số nước như Mỹ”.

Quốc kỳ Trung Quốc tại Bắc Kinh hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters.

Quốc kỳ Trung Quốc tại Bắc Kinh hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters.

“Không được can thiệp công việc nội bộ, không được vu khống danh tiếng và không được xâm phạm lợi ích của Trung Quốc”, đại sứ quán Trung Quốc cho biết thêm.

Cơ quan này cũng khẳng định trong khi đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành và nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm chạp, cộng đồng quốc tế cần đoàn kết và hợp tác thay vì chia rẽ. Đối với tranh cãi về điều tra nguồn gốc Covid-19, đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi không nên “chính trị hóa” điều này.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển cũng như kiên quyết chống lại mọi hành vi bất công, xâm phạm đối với Trung Quốc”, tuyên bố từ đại sứ quán cho biết thêm.

Lãnh đạo các nước G7 gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Italy và Nhật Bản tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Cornwall, Anh, từ ngày 11/6 đến 13/6. Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo G7 họp trực tiếp trong gần hai năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)