Truy tố cựu chủ tịch huyện và cấp dưới cấp ‘sổ đỏ’ sai, gây thiệt hại gần 2 tỉ đồng

Truy tố cựu chủ tịch huyện và cấp dưới cấp ‘sổ đỏ’ sai, gây thiệt hại gần 2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Minh lúc còn tại vị – Ảnh: TTO

Theo đó, ông Đặng Thanh Minh (sinh năm 1960) – cựu chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Cùng bị truy tố về tội trên còn có những người khác gồm: Huỳnh Bách Thắng (sinh 1960, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Xuyên Mộc), Nguyễn Minh Tứ (sinh 1979, nguyên phó giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc), Đỗ Đình Tâm (sinh 1986, nguyên chuyên viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc).

Ngoài ra Phạm Văn Thảo (sinh 1983, nguyên công chức địa chính UBND xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Truy tố cựu chủ tịch huyện và cấp dưới cấp ‘sổ đỏ’ sai, gây thiệt hại gần 2 tỉ đồng - Ảnh 2.

Ông Đặng Thanh Minh cùng các thuộc cấp lúc bị khởi tố – Ảnh: TTO

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quy buộc: trong quá trình giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ba hộ dân ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, những bị can trên đã có nhiều sai phạm, dẫn đến cấp hơn 3.000m2 đất do Nhà nước quản lý thành sáu sổ đỏ cho các hộ dân. 

Thiệt hại vào thời điểm cấp sổ đỏ (tháng 12-2015) là gần 2 tỉ đồng.

Cáo trạng cũng xác định Phạm Văn Thảo vì vụ lợi, động cơ cá nhân đã làm trái khi kiểm tra, xác minh nguồn gốc và thời gian sử dụng đất của các hộ dân sai sự thật, không đúng với các sổ mục kê năm 1997 và 2005. 

Còn Đỗ Đình Tâm, Nguyễn Minh Tứ đã không kiểm tra thực địa, không đối chiếu thông tin về nguồn gốc và thời gian sử dụng đất của ba hộ dân dẫn đến để giải quyết cấp sáu sổ đỏ cho họ. 

Riêng Huỳnh Bách Thắng và Đặng Thanh Minh đã tin tưởng vào tham mưu của cấp dưới để ký cho phép chỉnh lý bản đồ, hồ sơ địa chính dẫn đến hậu quả như trên.

Trong vụ này ban đầu cơ quan điều tra khởi tố cả ông Nguyễn Văn Triệu (nguyên chủ tịch UBND xã Bình Châu) về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, bị can này phát sinh nhiều chứng bệnh, không cử động, giao tiếp được. Do đó, cơ quan điều tra tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với ông này, khi lý do tạm đình chỉ không còn sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau theo quy định.