• Wed. May 25th, 2022

Truyền máu khẩn cấp trong đêm cứu người bệnh chảy máu ruột non

ByTin Việt Nam

Dec 30, 2021
capcuutruyenmautrongdem 164085 6996 3824 1640857245

TP HCMNữ nhân viên văn phòng bị xuất huyết tiêu hóa do loét hành tá tràng, thiếu máu nặng phải truyền máu khẩn cấp trong đêm.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, vừa tiếp nhận chị Huỳnh Vũ Tiên (40 tuổi, ở Bình Thạnh) bị xuất huyết tiêu hóa do loét hành tá tràng, thiếu máu nặng.

Bệnh nhân cấp cứu với tình trạng huyết áp thấp, tĩnh mạch xẹp khó lập đường truyền. Ngay lập tức, các bác sĩ truyền 2 đơn vị máu khẩn cấp, đồng thời nội soi cầm máu cho bệnh nhân.

Trước khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng: mạch nhanh, tụt huyết áp, đại tiện phân đen nhiều lần. Tiền sử bị viêm loét dạ dày.

BS.CKI Huỳnh Văn Mười Một – Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa Tâm Anh TP HCM, cho biết, với trường hợp của bệnh nhân Tiên, nếu vào trễ hơn, mất máu quá nhiều và không được cấp cứu truyền máu, nội soi cầm máu kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi được các bác sĩ cấp cứu, cầm máu và truyền máu… bệnh nhân ổn định và được chuyển vào phòng hồi sức để theo dõi thêm. Bệnh nhân hiện đã ổn định sức khoẻ và được xuất viện về nhà.

Theo bác sĩ Mười Một, tá tràng là một thành phần quan trọng trong hệ tiêu hóa. Tá tràng là phần đầu của ruột non và là nơi dịch tụy, dịch mật đổ vào. Nếu như tá tràng kéo dài từ môn vị của dạ dày đến góc tá tràng – hỗng tràng thì hành tá tràng là đoạn đầu tiên của tá tràng.

Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày – tá tràng chiếm 50% số trường hợp xuất huyết tá tràng. Chảy máu có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa từ miệng tới thực quản bao gồm cả dạ dày, ruột và hậu môn.

Xuất huyết tiêu hóa thường xuất hiện ở người có tiền sử viêm loét dạ dày, người lớn tuổi, nhân viên văn phòng,… và trường hợp của chị Tiên là một điển hình. Nguyên nhân gây xuất huyết tá tràng nặng là do liên tục bị stress hoặc đã có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng và từng xuất huyết dạ dày trước đó.

Bệnh có biểu hiện nặng khi người bệnh nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc xuất huyết tái phát. Nhiều trường hợp chảy máu nặng gây mất máu nghiêm trọng có thể đe dọa tới tính mạng.

Để phòng bệnh xuất huyết tá tràng, bác sĩ Mười Một lưu ý mọi người nên: Hạn chế tối đa thức ăn nhiều gia vị (cay, chua…), thức ăn khó tiêu. Tăng cường chất xơ và rau củ quả tươi. Không uống rượu bia và hút thuốc lá. Khi khám bệnh và mua thuốc cần thông báo cho bác sĩ, dược sĩ biết tình trạng bệnh để tránh sử dụng thuốc có hại cho dạ dày. Những bệnh nhân từng bị xuất huyết dạ dày nên dùng thức ăn mềm, chia thành nhiều bữa trong ngày và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu của xuất huyết dạ dày nặng như: mạch nhanh, hạ huyết áp, choáng váng, nôn ra máu, đại tiện phân đen… cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị.

Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Anh Chi