• Sat. Aug 13th, 2022

U tử cung nặng 5 kg

ByTin Việt Nam

Sep 28, 2021

Quảng NinhNữ bệnh nhân 50 tuổi, đau chướng bụng, đi khám hát hiện khối u lớn, chiều dài 26 cm, xâm lấn nhiều cơ quan lân cận.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, ngày 28/9 thông tin, bệnh nhân được chẩn đoán u tử cung nghi ung thư xâm lấn, cần phẫu thuật sớm.

Ê kíp bác sĩ Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, phẫu thuật thăm dò ổ bụng phát hiện khối u lớn, nhiều mạch máu tăng sinh xuất phát từ tử cung chiếm toàn bộ ổ bụng, xâm lấn toàn bộ bàng quang, mặt trước trực tràng. Các bác sĩ cắt khối u, tử cung, phần phụ hai bên, bàng quang, lấy khối u 5 kg.

Bác sĩ cho biết những khối u lớn chèn ép lên trực tràng, bàng quang… có thể gây những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận… Về lâu dài, ung thư hóa đe dọa tính mạng.

U xơ tử cung (còn được gọi u cơ) là khối u vùng chậu thường gặp nhất ở phụ nữ. Chúng là các khối u lành tính, phát sinh do đột biến của một dòng đơn bào của tế bào cơ trơn hay nội mạc của tử cung, và chịu ảnh hưởng của hormone (nội tiết tố). U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhiều nhất ở tuổi 40, phần lớn các khối u xơ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nhưng nhiều trường hợp sẽ có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, triệu chứng chèn ép ở vùng chậu tùy theo vị trí và kích thước của khối u.

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến sinh sản, ví dụ: vô sinh, giảm khả năng có thai, tăng khả năng sảy thai, sinh non, ngôi bất thường, nhau bong non. Một khối u xơ có thể rất nhỏ sau đó phát triển rất nhanh hoặc phát triển chậm trong nhiều năm. Chúng thường lớn lên trong lứa tuổi sinh đẻ và teo nhỏ khi mãn kinh.

Loại u này lành tính nên không gây nguy hiểm (nếu được phát hiện và điều trị sớm). Tuy nhiên số đông phụ nữ không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đó, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu… cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

Trước khi quyết định kế hoạch điều trị u xơ tử cung, nên đánh giá kỹ lưỡng khả năng sinh sản của bản thân, cần thảo luận với bác sĩ chuyên khoa ung bướu hay sản phụ khoa để chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Thúy Quỳnh