• Wed. Jul 6th, 2022

Ung thư máu ở trẻ em tiến triển nhanh hơn so với người lớn

ungthumau 1594195940659

Ung thư máu là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở trẻ em. Bệnh có thể điều trị ổn định nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng theo phác đồ điều trị.

TS.BS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cho biết ung thư máu là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh ung thư trẻ em, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là một căn bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu.

Ung thư máu ở trẻ em tiến triển nhanh hơn so với người lớn - 1

TS.BS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết, Bệnh viện K

Ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tiến triển nhanh hơn sơ với người lớn. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh. 

Với sự phát triển của nền y học hiện nay, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới 80%, so với trước đây chỉ đạt 50%-60%. Rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc, thậm chí là đã có gia đình riêng và sinh con.

Theo TS Nga, ung thư máu ở trẻ em không có những biểu hiện điển hình. Tuy nhiên có thể căn cứ vào một vài dấu hiệu dưới đây có thể là một cách để nhận biết sớm được bệnh ung thư máu ở trẻ em.

Cụ thể:

– Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân

– Xuất hiện các vết bầm tím trên da hoặc bị chảy máu mũi

– Trẻ bị thiếu máu da xanh xao

– Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân

– Trẻ bị khó thở

– Trẻ hay bị nhiễm trùng

Biểu hiện của nhiễm trùng do ung thư máu là: ho, sốt, chảy nước mũi… và tình trạng này sẽ không hề thuyên giảm dù dùng thuốc kháng sinh.

– Đau bụng, chướng bụng

– Hạch bạch huyết sưng to

– Đau nhức xương khớp

Điều trị bệnh ung thư máu là sự kết hợp phác đồ đa mô thức, các phương pháp điều trị như hóa trị, phẫu thuật… các bác sĩ cân nhắc tùy theo thể trạng sức khỏe, dạng bệnh và tuổi của trẻ.

Hà An