• Sun. Jul 3rd, 2022

Ung thư tụy có di truyền?

By

Apr 4, 2021 ,
ungthutuy 1 1575770718597 1

Ung thư tụy được xếp vào nhóm bệnh ung thư khó phát hiện sớm. Khoảng 10-15% ung thư tụy có liên quan tới yếu tố di truyền.

Theo BS Lê Công Định, Khoa Nội II, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, hiện nay nguyên nhân cụ thể của ung thư tuyến tụy vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được các yếu tố nguy cơ có liên quan mật thiết tới cơ chế bệnh sinh của ung thư tụy.

Khoảng 10-15% ung thư tụy có liên quan tới yếu tố di truyền. Sự liên quan của yếu tố di truyền với ung thư tụy có thể được chia thành 2 nhóm.

Ung thư tụy có di truyền? - 1
Ung thư tụy là bệnh có tiên lượng rất xấu.

Thứ nhất là người mắc hội chứng di truyền liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Ví dụ người mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng do di truyền (có đột biến gen BRCA1, BRCA2) có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy theo thời gian là 3-5%.

Hoặc người bị ung thư đại tràng không polyp có tính chất gia đình- hội chứng Lynch II (do đột biến gen sửa chữa ghép cặp sai-dMMR) có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy theo thời gian là 4%, người bị viêm tụy do di truyền có nguy cơ bị ung thư tụy là 24-40% do có đột biết gen PRSS1, SPINK1.

Thứ hai là ung thư tụy có tính chất gia đình, được xác định khi trong gia đình cặp có bố/mẹ -con hoặc cặp anh/chị-em cùng bị ung thư tuyến tụy. Đột biến mầm của gen BRCA1, BRCA2 được phát hiện trong khoảng 13-19% bệnh nhân ung thư tụy có tính chất gia đình.

Ngoài ra, một số bệnh lý mãn tính ở tụy làm tăng nguy cơ bị ung thư tụy gồm: đái tháo đường, viêm tụy mạn, bệnh xơ nang tụy. Các yếu tố môi trường làm tăng nguy cơ ung thư tụy gồm: hút thuốc lá, béo phì, ít hoạt động thể lực, nghiện rượu.

Hà An