• Wed. Jul 6th, 2022

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu chữa được không?

ungthuvomhong 06 1591521656893

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa được. Phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, sau đó có thể áp dụng thêm xạ trị và hóa trị.

Nếu như bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi chiếm tỷ lệ khá cao và thời gian sống của người bệnh cũng từ đó mà tăng lên.

Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị phẫu thuật là phương pháp được bác sĩ chỉ định cho người bệnh. Sau phẫu thuật, dựa trên tình hình thăm khám, bác sĩ có thể khuyên người bệnh sử dụng thêm phương pháp xạ trị và hóa trị để đảm bảo có thể loại bỏ tế bào ung thư một cách tốt nhất.

Nhưng thật tiếc là những người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn này lại rất thấp. Do vị trí nằm ở sâu nên ung thư vòm họng thường khó phát hiện được sớm, các dấu hiệu của bệnh thường lẫn với các triệu chứng của cơ quan khác. Chính vì vậy bệnh nhân thường đến viện muộn hoặc đã được điều trị ở những chuyên khoa khác như tai mũi họng, mắt, thần kinh.

Hầu hết bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi bệnh ở giai đoạn cuối, vì vậy mà khả năng chữa trị bệnh sẽ không đạt được như kết quả mong muốn.

Chẩn đoán ung thư vòm họng dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, soi vòm, chụp phim, chẩn đoán tế bào học và mô bệnh học.

Bác sĩ khuyên, mọi người nên duy trì thói quen đi khám sức khỏe định kỳ. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm những vấn đề mà cơ thể đang gặp phải, để áp dụng và thực hiện các biện pháp khắc phục nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng của các vấn đề đó.

Trong điều trị ung thư vòm họng, vấn đề tâm lý được xem là một yếu tố khá quan trọng và ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Một khi tâm lý không ổn định thì người bệnh sẽ không có hứng thú với các phương pháp điều trị được đưa ra, chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể sẽ không được đảm bảo, từ đó khiến các hoạt động bên trong cơ thể bị ngưng trệ và sức khỏe cũng theo đó mà giảm sút.

Hà An