• Sat. Aug 13th, 2022

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi khớp

ByTin Việt Nam

Sep 22, 2021

So với các phương pháp mổ mở trước đây, phương pháp phẫu thuật nội soi khớp có ưu điểm gì, thưa bác sĩ? (Nguyệt Anh)

Trả lời:

Các khớp của chúng ta được bao bọc xung quanh bởi nhiều dây chằng và hệ thống cơ. Trước đây, khi muốn phẫu thuật khớp, bác sĩ phải mổ một đường mổ lớn, cắt qua các dây chằng để lộ khớp ra. Về bản chất, khớp không phải hình tròn, bên trong lại có những ngóc ngách. Vì vậy, cho dù có mổ mở, cũng rất khó tiếp cận với các mặt trong của khớp. Chẳng hạn như khớp gối, khi mở đường phía trước, sẽ không thấy phía sau khớp, bác sĩ cũng không thể mổ toàn bộ phần trước và sau của khớp. Trong khi có những bệnh lý ảnh hưởng đến toàn bộ vùng khớp như viêm khớp gối mãn tính do gout, khiến toàn bộ khớp sưng lên.

Do đó, kỹ thuật nội soi khớp ra đời, giải quyết nhu cầu của bác sĩ trong phẫu thuật viêm: làm sao nhìn thấy toàn bộ các ngóc ngách trong khớp, nhưng lại không cần mở tất cả các khớp lớn, không cần cắt dây chằng. Vì việc cắt dây chằng, dù quá trình khâu nối hoàn thiện, người bệnh cũng khó có thể trở về như xưa được.

Để nội soi khớp cần phẫu thuật một lỗ nhỏ (khoảng bằng đầu đũa ăn cơm) và đưa ống soi vào. Trước đây, bác sĩ sẽ nhìn bằng mắt qua ống soi. Hiện nay công nghệ tiên tiến sẽ đưa camera vào bên trong, hệ thống sẽ hiển thị qua màn hình hình ảnh 3 chiều của khớp, giúp tiếp cận tất cả mọi ngõ ngách trong khớp. Nhờ vậy bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật bằng các dụng cụ mổ chuyên biệt một cách chính xác, nhanh chóng, không làm ảnh hưởng dây chằng, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Đó là ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi khớp so với mổ hở thông thường. Hiện nay, nếu bắt buộc phải mổ mở, bác sĩ cũng chỉ cần mổ một đường nhỏ đồng thời dùng kỹ thuật soi để hiển thị hình ảnh 3 chiều của khớp lên màn hình rồi xử lý những tổn thương bên trong khớp.

Từ năm 2015, ngành nội soi khớp, thay khớp Việt Nam đã có bước phát triển song hành với thế giới. Những kỹ thuật mới ở nước ngoài cũng đã nhanh chóng được thực hiện trong nước. Bên cạnh đó, để áp dụng kỹ thuật nội soi, bản thân phẫu thuật viên cũng cần cập nhật kỹ thuật mới một cách liên tục. Tại trung tâm đào tạo BVĐK Tâm Anh, chúng tôi có hệ thống mô phỏng 3 chiều, đào tạo phẫu thuật viên giúp họ nâng cao tay nghề, làm quen với các kỹ thuật mới.

Khi chúng ta có đầy đủ máy móc, con người và công nghệ đào tạo, các bác sĩ Việt Nam có thể thực hiện một cách thuần thục các thủ thuật trong phẫu thuật nội soi khớp, giúp bệnh nhân yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh
Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, BVĐK Tâm Anh TP HCM