Ưu tiên xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm công nghệ số ‘Make in Vietnam’

Ưu tiên xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định, phát triển sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam chính là con đường để doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm chủ công nghệ và sản phẩm – Ảnh: MẠNH HƯNG

Ngày 18-6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát động trực tuyến giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” 2021.

Đây là giải thưởng công nghệ cấp quốc gia do Bộ TT&TT chủ trì, được tổ chức từ năm 2020 nhằm tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam và có giá trị thực tế lớn được ghi nhận trong phát triển kinh tế số, chính phủ số và xã hội số.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh khi giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam” ra đời: đây là sự chuyển dịch hướng phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Khi thực hiện chiến lược “Make in Vietnam”, doanh nghiệp sẽ phải sáng tạo nhiều hơn, thiết kế nhiều hơn, nhờ vậy phát huy trí tuệ Việt Nam, giải quyết được bài toán Việt Nam. Từng bước gia tăng giá trị, hàm lượng sáng tạo công nghệ tại Việt Nam thay vì chỉ đơn thuần là gia công, lắp ráp.

Thông qua chiến lược “Make in Vietnam”, Việt Nam sẽ cải thiện được chất lượng tăng trưởng, xây dựng nền kinh tế tự chủ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu – Bộ trưởng khẳng định.

Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 có 5 hạng mục gồm: Nền tảng số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Giải pháp số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số; Sản phẩm số tiềm năng.

Hội đồng Giám khảo sẽ lựa chọn trao các giải top 10 và các giải Vàng, Bạc, Đồng cho 4 hạng mục Giải thưởng và top 10 sản phẩm số tiềm năng.

Bộ TT&TT cho biết các đơn vị đạt giải được Bộ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hỗ trợ xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và thương mại hóa sản phẩm.

Đặc biệt, các sản phẩm công nghệ số đạt giải sẽ được giới thiệu đến các cơ quan nhà nước tham khảo lựa chọn nhằm phục vụ chuyển đổi số và ưu tiên xem xét đưa vào danh mục sản phẩm, dịch vụ CNTT được ưu tiên đầu tư, thuê, mua sắm trong cơ quan nhà nước, danh sách các dự án tiềm năng kêu gọi đầu tư. Đồng thời được hỗ trợ xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia Giải thưởng từ ngày 20-6-2021 đến hết ngày 20-9-2021, nhiều hơn 1 tháng so với Giải thưởng năm 2020.

Trong thời gian từ 20-6-2021 đến 20-7-2021, doanh nghiệp có thể đăng ký sơ bộ và nhận được sự hướng dẫn của Cơ quan thường trực Giải thưởng để chuẩn bị hồ sơ theo quy chế.