• Sun. May 22nd, 2022

Vacheron Constantin: Những kỹ thuật cơ khí tài tình

ByTin Việt Nam

Jan 17, 2022
vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh

Thể hiện khía cạnh đầy quyến rũ của đồng hồ cao cấp, cơ chế retrograde và striking là những kỹ thuật đỉnh cao của Vacheron Constantin.

Khác với Chronograph và Tourbillon hướng đến sự chính xác hoàn hảo, Retrograde (hiển thị dạng hồi) và Striking (điểm chuông) thể hiện mỹ cảm cơ học của đồng hồ xa xỉ. Những cơ chế này chỉ có thể được thực hiện thủ công bởi các nghệ nhân lành nghề nhất. Tất cả điều này làm nên thế mạnh, biểu tượng cho Vacheron Constantin – thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ lâu đời.

vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinhvacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 1

Cơ chế hiển thị Retrograde cho phép chỉ báo quay về điểm xuất phát và bắt đầu hành trình lại từ đầu sau khi hoàn thành hết cung đường được thiết kế trên mặt đồng hồ. Bên cạnh cơ chế hiển thị dạng hồi cho các chỉ báo theo chu kỳ như giờ, phút, giây hay ngày, còn có các kiểu chỉ báo ngược dòng “kiểu quét” như chỉ báo trữ năng.

Cơ chế này đòi hỏi độ chính xác rất cao. Khác với đồng hồ truyền thống, kim hồi không kết hợp trực tiếp với bánh xe, thay vào đó được định vị trên một quả cầu lệch tâm, trang bị một lò xo và bánh răng riêng. Cơ chế Retrograde đòi hỏi trật tự nghiêm ngặt, hạn chế va đập và chống mài mòn. Tuỳ vào các thành phần của đồng hồ, chỉ báo có thể quay ngược lại vị trí ban đầu với vận tốc hơn 60 km/h.

Phương thức hiển thị dạng hồi độc đáo này đậm chất “Vacheron Constantin”, toả sáng lần đầu vào những năm 1920, thời kỳ xuất hiện sự khác biệt với phong cách phản ánh nguyên tắc thẩm mỹ của Art Deco. Chiếc đồng hồ điển hình nhất của giai đoạn đầu là Reference 36260, đến năm 1940 được đổi tên thành Don Pancho, được đặt theo tên chủ đơn hàng đặc biệt. Người thợ phải mất 4 năm để hoàn thành đơn đặt hàng này. Don Pancho có dạng tonneau bằng vàng, với núm vặn ở vị trí 12 giờ, bộ lặp phút vang lên các âm trầm đặc trưng, được kích hoạt bởi một công tắc trượt bên phải. Các chức năng lịch cung cấp chỉ báo về ngày trong tuần trên mặt số phụ, đi cùng lịch ngày với kim hồi trung tâm.

Những phương thức hiển thị dạng hồi của Vacheron Constantin dần trở nên phổ biến hơn trong các bộ sưu tập đương đại. Có thể kể đến sự xuất hiện của mẫu tham chiếu 47245 và 47247, hai mẫu đồng hồ đeo tay hiển thị thứ ở vị trí 6 giờ và lịch dạng hồi ở mặt số nửa lộ trong bộ vỏ của mẫu thứ hai. Chiếc Ref.57260 ra mắt nhân kỷ niệm 260 năm thành lập Vacheron Constantin vào năm 2015 cũng sở hữu ngày dạng hồi và đồng hồ bấm giờ tách giây với kim hồi kép, một cơ chế độc đáo và sáng tạo.

vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 2
vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 3
vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 4vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 5
vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 4vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 5

Trong thế giới của nghệ thuật chế tác đồng hồ, những chiếc đồng hồ có cơ chế điểm chuông thường được nhìn nhận như kiệt tác kết hợp giữa khoa học cơ khí với chất lượng âm học để cô đọng thời gian thành âm thanh. Ra đời vào thời điểm chưa có điện, cơ chế này ban đầu được chế tạo với nhu cầu thực tế về nắm bắt thời gian trong bóng tối. Cùng với sự đắt đỏ và chế tác khó, những chiếc đồng hồ điểm chuông trở thành biểu tượng cho sự giàu có và sang trọng. Sau khi diêm ra đời, việc sở hữu những chiếc đồng hồ này càng trở nên xa xỉ hơn, khi chúng dần thoát khỏi mục đích ban đầu.

Có nhiều phương thức báo chuông, như báo chuông theo giờ và theo khắc tự động. Phức tạp và cầu kỳ hơn là minute repeater – điểm chuông theo phút cho phép báo giờ chính xác đến từng phút; Grande và Petite Sonnerie – điểm báo giờ và các khắc. Mỗi cơ chế đều là một thách thức về kỹ thuật, khống chế năng lượng và yêu cầu sự chỉn chu tới từng tiểu tiết.

vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 6

Những chiếc đồng hồ điểm chuông là một phần di sản của Vacheron Constantin ngay từ những ngày đầu thành lập. Trong suốt 266 năm, Vacheron Constantin đã phát triển niềm đam mê và tiếp nạp chuyên môn trong việc tạo ra những cơ chế phức tạp này, vốn được xem là thành tựu đỉnh cao của nghệ thuật chế tác đồng hồ. Những bức thư trong kho lưu trữ tiết lộ Maison thường xuyên được liên hệ chế tác đồng hồ cho Nữ hoàng Romania và Trưởng Công chúa Isabel Clara Eugenia vào nửa sau thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Sự đam mê của nhà chế tác hàng trăm năm tuổi đối với những chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp được nuôi dưỡng trong bộ phận Les Cabinotiers, nơi phụ trách các sản phẩm độc đáo và những chiếc đồng hồ được đặt làm riêng. Năm 2020, các nghệ nhân bậc thầy của bộ phận Les Cabinotiers đã phát triển một số mẫu đồng hồ điểm chuông có 1-0-2 với chủ đề “The Music of Time”. Trong đó, chiếc Symphonia Grande Sonnerie – The Sixth Symphony, với phần giữa vỏ được chạm khắc bức phù điêu Bản giao hưởng số 6 của Beethoven. Trong thiết kế này, kỳ công nằm ở việc tập hợp 727 bộ phận của cơ chế Grande Sonnerie và bộ chuyển động có cơ chế lặp phút trong bộ máy đường kính có 37 mm và dày 9,1 mm.

vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 1
vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 7

Tam Sơn là nhà phân phối chính hãng, độc quyền thương hiệu Vacheron Constantin
tại boutique 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Truy cập website, Facebook của Tam Sơn hoặc
liên hệ hotline +84 24 3934 7666 để biết thêm chi tiết.

vacheron constantin nhung ky thuat co khi tai tinh 8