• Wed. Jul 6th, 2022

Vận dụng cách điều trị chứng liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông

By

Apr 4, 2021
Sach HTLO 111112 210f8

Hiện nay, dù y học hiện đại có nhiều bước phát triển vượt bậc, nhưng việc vận dụng những kiến thức Đông Y trong điều trị bệnh nam khoa vẫn được đánh giá mang lại những hiệu quả đáng kể.

 

Chủ yếu là bồi bổ đường tiêu hóa

 

Chủ yếu là bồi bổ đường tiêu hóa

 

Trong cả cuộc đời hành nghề Y của mình, Hải Thượng Lãn Ông đã nghiên cứu và ghi chép lại nhiều loại bệnh, nếu tìm hiểu kĩ sẽ tìm thấy mục liệt dương, được viết với nhiều quan điểm độc đáo.

 

Sau nhiều bôn ba về con đường hoạn lộ, năm 30 tuổi ông mới bước vào nghề y và 40 năm sau ông đã để lại cho đời một trước tác vĩ đại “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” gồm có 66 cuốn chia thành 28 tập.

 

Bộ sách được sắp xếp thành 2 quyển lớn gồm nhiều phần nhỏ là cuốn sách ghép lại của Hải Thượng, trong đó, tại phần Y TRUNG QUAN KIỆN ông đã viết về vấn đề liệt dương như sau: “Dương sự khỏe hay yếu là do chấn hỏa thịnh hay suy, vì hỏa tác dụng nhưng căn bản là do tinh sự”.

 

Về phương diện trị liệu quan niệm của Hải Thượng Lãn Ông là: Người ta dùng chất cay nóng cường dương như vậy là lầm to. Chỉ nên bổ đều 5 tạng, khiến tinh ba của 5 tạng chuyển về thận, vì thận là nơi tăng chứa tinh, chỉ dùng Bát vị hoàn gia nhiều vị thuốc bổ tinh huyết uống nhiều để bồi bổ.

 

Nếu âm hư thì bội Thục địa, dương hư thì bội Quế, Phụ, vị hư gia Sơn dược, vị hàn bỏ Mẫu đơn, khí hư thì thang tống bằng nước sâm, tỳ hư thì thang tống bằng nước cơm, mùa dông thang tống bằng rượu, mùa hè thang tống bằng thang Sinh mạch, khí hư hạ hãm thì thang tống với thang Bổ trung, tâm can kém thang tống với thang Quy tỳ. Uống lâu, uống liên tục thời tinh huyết của các tạng ngày càng thêm nhiều và chuyển đưa về thận. Cũng từ đó, ông đã đưa ra phương pháp điều trị bằng cách bổ đều 5 tạng, khiến tinh huyết của 5 tạng ngày một nhiều và chuyển về thận, từ đó không cần làm cho cường dương mà dương vẫn tự cường.

 

Ông cũng đúc kết và để lại kinh nghiệm qúy báu về vấn đề điều trị liệt dương chủ yếu là bồi bổ đường tiêu hoá: “Nhưng còn có phép bổ vị là kinh nghiệm riêng của tôi, luận rằng vị khỏe thì ăn uống tăng tiến, tinh ba hằng ngày sản sinh không ngớt mới có thể chuyển vận về thận. Sách nói vị mạnh thì thận khỏe và tinh khí dồi dào, vị hư thì tinh bị thương tổn mà dương sự cũng bị suy kém chính là như thế”.

 

Điều trị liệt dương- phải điều trị tổng thể

 

Dù đã trải qua hàng thế kỉ, những học thuyết của Hải Thượng Lãn Ông để lại vẫn còn giá trị và có tính ứng dụng cao. Cơ thể nam giới không thể xem như bình nước, các thuốc cường dương làm tinh khí xuất tiết ra hết, chẳng mấy chốc cơ thể sẽ khô kiệt, lâu dài mà có hại cho sức khỏe, giảm tuổi thọ. Và từ lý luận, việc điều trị những trục trặc sinh lý nam giới phải được xem xét trong một tổng thể chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Từ đó, việc bồi bổ nâng đỡ sức khỏe là việc không thể thiếu trong điều trị bệnh lý nam khoa nhưng cũng cần có giải pháp làm dương sự mạnh lên và giải quyết được những trục trặc của nam giới.

 

Sản phẩm đơn lẻ thường không đạt được tác dụng này nên hiện nay, sử dụng bộ sản phẩm là hướng cần khai thác để đạt hiệu quả cao trong điều trị một số trường hợp rối loạn cương dương, hoặc xuất tinh sớm. Một số sản phẩm đặc biệt, chẳng hạn như bộ sản phẩm Rocket đã có kết hợp các nguyên lý này.

 

Bác sĩ tốt nhất là chính mình

 

Việc lưu tâm một số nguyên nhân sẽ giúp tự đánh giá và cải thiện khi có những biểu hiện của rối loạn cương dương:

 

• Tổn thương thực thể trên mạch máu ở dương vật hay tổn thương thần kinh thực vật, tủy sống, khiếm khuyết trong cấu trúc dương vật … thì việc điều trị phải dựa vào khoa giải phẫu để phục hồi lại các chức năng bị mất.

 

• Do bệnh tật như bị bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường, cường tuyến giáp, suy gan, suy thận, phì đại tuyến tiền liệt …. thì vấn đề là điều trị các bệnh gây ra tình trạng suy yếu sinh lý là chính.

 

• Do lão suy, do dùng dược phẩm, rượu, thuốc lá dẫn tới tình trạng suy nhược mệt mỏi cơ thể kéo dài thì cần phải thay thế, hạn chế hay dứt bỏ mới mong tái lập lại tình trạng cường dương. Trường hợp này có thể dùng các sản phẩm như bộ sản phẩm Rocket  để bổ đều ngũ tạng, mạnh tỳ vị, hoạt huyết mạnh thường đem lại hiệu quả tốt.

 

• Do thể trạng, do tâm lý … các nguyên nhân này là vấn đề thuộc từng mỗi một cá nhân. Việc đánh giá lượng định của thầy thuốc đối với một cá nhân này đôi khi rất khác với một cá nhân khác cho nên không thể đưa ra một phác đồ chung trong việc điều trị được. Ðôi khi chỉ cần giải tỏa một vướng mắc trong đời sống vợ chồng, hoặc khuyên thay đổi nếp sống, môi trường, hay chỉ thêm một cánh cửa của phòng ngủ là có thể giải quyết dược vấn đề tưởng chừng như nan giải và đôi khi ngược lại.

 

Hoàng Hà