Vàng thế giới lao dốc, vàng trong nước đủng đỉnh hạ giá

Vàng thế giới lao dốc, vàng trong nước đủng đỉnh hạ giá - Ảnh 1.

Chỉ trong hai phiên gần nhất, chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới đã tăng thêm 1 triệu đồng/lượng – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tính chung trong hai phiên gần nhất, giá vàng thế giới đã bốc hơi tổng cộng 47 USD/ounce.

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương 51,52 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng trong nước cũng giảm nhưng tốc độ rất chậm. Với mức giảm 22 USD USD/ounce, giá vàng thế giới đã giảm tương đương 611.000 đồng/lượng, nhưng giá vàng miếng SJC bán ra tại Công ty SJC và PNJ chỉ giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước, bán ra ở mức 57,15 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì ở mức rất xa: 600.000 đồng/lượng. 

Trong khi đó bán vàng nhẫn 9999 SJC chỉ giảm 100.000 đồng/lượng, còn 53,2 triệu đồng/lượng. 

Còn tại các cửa hàng vàng lớn, giá bán vàng miếng SJC thấp hơn các công ty vàng 150.000 đồng/lượng, còn 57 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán cũng thấp hơn, ở mức 300.000 đồng/lượng. 

Do giảm chậm hơn nên hiện chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới đã tăng lên mức 5,63 triệu đồng/lượng. Như vậy chỉ trong hai phiên gần nhất, chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới đã tăng thêm 1 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, thị trường vàng gặp khó khăn khi USD vừa có tuần tăng giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ nhích lên.

Thêm vào đó, việc Bitcoin tăng giá cũng khiến cho lực bán vàng mạnh lên, kéo theo xu hướng chốt lời. Một số quỹ ETF cũng gia tăng tích trữ tiền điện tử khiến dòng vốn vào vàng bị hạn chế hơn.

Chuyên gia cũng dự đoán giá vàng thế giới có thể giảm xuống vùng 1.850 USD/ounce trước khi xuất hiện lực mua vào của các nhà đầu tư.

Hiện giới đầu tư vẫn đang chú ý đến cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 15 và 16-6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần này. Dù những lo ngại về khả năng FED thắt chặt chính sách tiền tệ đã giảm đi, nhưng vẫn chưa khiến cho giá vàng lấy lại động lực tăng.