• Thu. Jul 7th, 2022

Vì sao vận động lại quan trọng với bệnh nhân ung thư?

vi sao van dong lai quan trong doi voi benh nhan dieu tri ung thu 2 1610715742214

Đa số bệnh nhân ung thư chính bj suy kiệt cơ thể. Đây có thể là phản ứng phụ của quá trình điều trị hoặc do tâm lý chán nản, lo lắng của người bệnh nhưng phần nhiều là do khối u gây ra.

Nhiều bệnh nhân ung thư ngại vận động bởi lo ngại các bài tập dễ khiến họ cảm thấy mệt mỏi, mất sức hơn. Tuy nhiên thực tế cho thấy nếu bệnh nhân ung thư có chế độ luyện tập phù hợp, theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ không khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi mà còn giúp tăng cường thể chất, cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng trong quá trình điều trị ung thư. 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các hoạt động dưới sự hướng dẫn cẩn thận bởi đội ngũ chăm sóc giúp cải thiện sức chịu đựng, gia tăng cảm giác hạnh phúc, trong khi làm giảm cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.

Vì sao vận động lại quan trọng với bệnh nhân ung thư? - 1

Các hoạt động thể dục thể thao có thể giúp người bệnh cảm thấy tràn đầy năng lượng. Những lợi ích lâu dài bao gồm tăng cường xương, cơ, hệ thống tuần hoàn và giúp cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, hoạt động thể chất có thể chống lại ung thư và cải thiện sức khỏe trực tiếp lẫn gián tiếp.

Thực hiện các hoạt động thể chất cơ bản hằng ngày có thể giúp:Tăng cường khả năng hồi phục. Nâng cao chất lượng cuộc sống.Cải thiện cảm xúc.Giúp giảm đau sau khi sử dụng một số thuốc loại thuốc điều trị ung thư.

Vì sao vận động lại quan trọng với bệnh nhân ung thư? - 2

Để người bệnh bắt đầu các hoạt động thể chất cần: 

Trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục trong hoặc sau khi điều trị ung thư, hãy luôn luôn trao đổi với các bác sĩ. Mặc dù tập thể dục được chứng minh là an toàn trong các loại điều trị ung thư khác nhau, khả năng cho phép để bạn tập thể dục cũng như các loại bài tập bạn có thể làm phụ thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải, các phương pháp điều trị đang được sử dụng. Các tác dụng phụ mà bạn đang gặp phải. Cường độ tập thể dục của bạn.Các vấn đề sức khỏe khác của bạn

Bạn có thể không tập được những bài thể dục như trước khi điều trị bạn đã từng. Sau khi điều trị, để đạt mức độ tập như trước khi bị ung thư, bạn cần phải có thời gian. Hãy đề nghị bác sĩ của bạn giới thiệu một chuyên gia chuyên về tập thể dục trong ung thư, họ có thể thiết kế một bài tập tốt nhất cho riêng bạn. Bạn có thể theo một chương trình riêng. Hoặc bạn có thể cần phải tham vấn với chuyên gia tập thể dục.

Vì sao vận động lại quan trọng với bệnh nhân ung thư? - 3

Đôi khi tập thể dục được coi như là một phần của chương trình phục hồi ung thư. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu được sự khác biệt giữa tập thể dục và phục hồi chức năng bệnh ung thư. Phục hồi chức năng bệnh ung thư là một chương trình điều trị toàn diện giúp cho một người bệnh có thể duy trì được các hoạt động chức năng của cơ thể trong và sau khi điều trị ung thư. Các bài tập trong chương trình phục hồi ung thư là các liệu pháp được sử dụng để điều trị chuyên sâu về các vấn đề sức khỏe và vận động cụ thể.

Đỗ Tâm