• Wed. Jul 6th, 2022

Viêm nhiễm phụ khoa “góp phần” gây vô sinh, ung thư cổ tử cung

av 3238b

Theo các chuyên gia sản khoa, nghiên cứu cấp quốc gia mới nhất cho thấy tỉ lệ vợ chồng Việt Nam vô sinh hiện đang ở mức 7,7%, trong đó có 3,9% vô sinh nguyên phát và 3,8% là vô sinh thứ phát (vô sinh sau khi đã từng có con).

Ở các thành thị, tỷ lệ vô sinh có xu hướng tăng cao hơn. Theo một thống kê chưa đầy đủ, tại Hà Nội, có 13% số cặp vợ chồng vô sinh. Trong số các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn thì tỉ lệ vô sinh ở nam giới chiếm 40%, nữ giới chiếm 40% và 20% còn lại do cả hai. Vô sinh đang có xu hướng trẻ hóa với khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Các chuyên gia sản khoa, hiếm muộn cũng cho biết: Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh, đặc biệt là vô sinh thứ phát ở phụ nữ, là tắc vòi tử cung do các bệnh lây qua đường tình dục, do nạo phá thai hoặc đặt dụng cụ tử cung không đảm bảo vô trùng.

Viêm nhiễm phụ khoa “góp phần” gây vô sinh, ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa, theo các chuyên gia, một phần là do vệ sinh cá nhân không đúng cách (không vệ sinh thường xuyên hoặc “quá sạch”). Các tác nhân gây bệnh như nấm Candida, kí sinh trùng roi (Trichononas), vi khuẩn… xâm nhập gây viêm âm hộ, âm đạo. Khi viêm âm đạo lây lan đến lớp tế bào tuyến trong cổ tử cung, sẽ gây viêm tử cung và vòi trứng. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng chậu và tắc vòi trứng gây vô sinh. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần có thể gây ung thư cổ tử cung… Mất cân bằng nội tiết do stress, căng thẳng, thay đổi môi trường đột ngột… đều là những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa. Với phụ nữ ở tuổi mãn kinh, do sự sụt giảm hoạt động nội tiết estrogen của buồng trứng, môi trường âm đạo trở nên khô và trung tính, thiếu đi các chất dịch và axit lactic diệt khuẩn, vi khuẩn, nấm và tạp trùng dễ dàng tấn công âm hộ, âm đạo gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm mạn tính lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Ngoài ra, dù không có thống kê nhưng hiện tượng hiện nay một số bác sĩ lạm dụng chỉ định; can thiệp không đúng thời điểm; thủ thuật phụ khoa không an toàn dễ làm tổn thương, gây viêm nhiễm phụ khoa; phác đồ điều trị không phù hợp cũng là nguyên nhân làm cho bệnh cảnh các trường hợp viêm nhiễm đường sinh dục ngày càng khó điều trị, hoặc dẫn đến nguy cơ vô sinh cho bệnh nhân.

Các bác sĩ sản khoa cũng chỉ ra những triệu chứng bạn không thể bỏ qua khi âm đạo có tiết dịch bất thường (có khí hư, có máu, có mùi khó chịu…). Cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau đỏ, có các nốt, các vết loét. Khi đi tiểu thấy đau, buốt. Đau bụng dưới hoặc đau trong khi giao hợp. Chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu sau khi giao hợp. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường này, bạn nên ngay lập tức đến cơ sở y tế để được kiểm tra và trị liệu.

PHÒNG KHÁM HỒNG HÀ

Đ/c: 244 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 04.626.53.666.