• Tue. Jul 5th, 2022

Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu chuyên sâu về ung thư

By

Apr 4, 2021
viet nam day manh nghien cuu chuyen sau ve ung thu 2 1608472584668

Dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị song nhiều bệnh ung thư vẫn còn là thách thức lớn trong điều trị.

Nhiều thách thức trong điều trị ung thư

Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư (V-CART), một sáng kiến của Bệnh viện K và Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia nhằm hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu, tạo tiền đề cho những bước tiến mới trong chẩn đoán và điều trị vừa ra mắt tại Hà Nội. GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay những ngày đầu nghiên cứu về ung thư rất đơn giản. Khi đó, những nghiên cứu viên chỉ có các quyển sổ với cách ghi chép thủ công. Một trong những nghiên cứu đầu tiên được triển khai trong lĩnh vực ung thư đó là đề tài về hiệu quả trong điều trị ung thư vú với Mỹ. Sau này, nghiên cứu đó đã được đưa vào phác đồ điều trị chung toàn thế giới.

Theo GS Thuấn, để có thể đưa ra được quyết định điều trị chính xác cho bệnh nhân, các bác sĩ cần dựa trên nhiều cơ sở dữ liệu và thông tin y khoa, trong đó dữ liệu từ các nghiên cứu lâm sàng đóng vai trò rất quan trọng.

Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu chuyên sâu về ung thư - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng các đại biểu chính thức công bố Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư (V-CART)

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, ung thư đang là một gánh nặng lớn cho sức khỏe người dân Việt Nam và được coi là một trong các nhóm bệnh ưu tiên thuộc Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm. Điều trị ung thư một cách toàn diện đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ từ các chuyên ngành bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ. Kỹ thuật, thuốc mới trong điều trị ung thư được nghiên cứu và tiến bộ hàng ngày, đòi hỏi bác sĩ phải biết quyết định dựa trên các bằng chứng khoa học để mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh. “Mặt khác, để có thể đưa ra được quyết định điều trị chính xác cho bệnh nhân, các bác sĩ cần dựa trên nhiều cơ sở dữ liệu và thông tin y khoa, trong đó dữ liệu từ các nghiên cứu lâm sàng đóng vai trò rất quan trọng”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Mỗi năm 115.000 người tử vong vì ung thư

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới, 115.000 ca tử vong. Theo ước tính, 40% số ca bệnh ung thư có thể dự phòng, 30% có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Với các biện pháp điều trị ung thư hiện tại có thể cứu 30% số bệnh nhân ung thư còn lại. Dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị song nhiều bệnh ung thư vẫn còn là thách thức lớn trong điều trị.

Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu chuyên sâu về ung thư - 2

Một ca phẫu thuật ung thư tại bệnh viện K

PGS-TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết Bệnh viện đang thực hiện 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về 3 bệnh ung thư là: phổi, tụy và khoang miệng. Trong đó, ung thư phổi là bệnh hay gặp, hiện có nhiều tiến bộ trong điều trị (thuốc mới, kỹ thuật xạ trị mới).

Ung thư tụy là bệnh khó điều trị, tiên lượng rất xấu vì thế vấn đề đặt ra là cần phát hiện sớm bệnh. Hiện có nhiều công nghệ sinh học để phát hiện sớm, Bệnh viện đang nghiên cứu theo hướng này nhằm cải thiện chất lượng điều trị. Tương tự với bệnh ung thư khoang miệng, hiện có nhiều phương pháp xác định giai đoạn cho chính xác hơn, từ đó giúp điều trị chính xác hơn. Chẳng hạn như vấn đề xạ trị trước kia có nhiều tai biến, hiện nay với công nghệ xạ trị mới góp phần giảm tai biến nhiều hơn.

PGS Quảng cho hay Bệnh viện K đang trong tiến trình tiến tới bệnh viện thông minh, hàng ngày dữ liệu của bệnh viện đều ghi nhận tất cả bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện K. Tiến tới ghi nhận cả số mắc ở vùng sâu vùng xa để có số liệu chính xác hơn “Chúng tôi kỳ vọng có thể lập bản đồ ung thư của Việt Nam, ghi nhận cả số mắc ở vùng sâu vùng xa để có số liệu chính xác hơn. Những bệnh ung thư phổ biến hiện nay là ung thư phổi, gan, vú, cổ tử cung, dạ dày, đại trực tràng. Hiện bệnh ung thư có xu hướng trẻ hóa. Trong khi đó nếu có bản đồ dịch tễ có thể đưa ra nhận định về xu hướng của các bệnh ung thư, từ đó có chiến lược sàng lọc phát hiện sớm bệnh. Các nghiên cứu về ung thư hiện nay tập trung vào tìm các biện pháp sàng lọc phát hiện sớm bệnh, tìm phương pháp điều trị có hiệu quả”- PGS Quảng nói.

Hỗ trợ các nghiên cứu về ung thư

Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư V-CART ra đời với mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam thực hiện các nghiên cứu chất lượng cao, cùng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú và tin cậy tại Việt Nam, tạo tiền đề cho những bước tiến mới về dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư. Mỗi năm chương trình sẽ tuyển chọn 20 ý tưởng xuất sắc nhất để cùng đồng hành, các nghiên cứu tiềm năng sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ thực hiện nghiên cứu cùng sự tư vấn hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu ung thư tại Việt Nam và trên thế giới. V-CART ra đời đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc nghiên cứu chuyên sâu về ung thư, kết quả nghiên cứu có thể nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại cũng như tìm ra các hướng đi mới góp phần kiểm soát ung thư trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng.

Theo Ngươi lao động