• Mon. Feb 6th, 2023

Vietcombank hợp tác Eximbank Thái Lan

ByTin Việt Nam

Nov 19, 2022

Thái LanVietcombank và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Thái Lan (Eximbank Thái Lan) ký kết thỏa thuận thúc đẩy thương mại, đầu tư song phương ngày 16/11.

Kế thừa Biên bản ghi nhớ về hợp tác được hai ngân hàng ký cuối năm 2020, thỏa thuận mới nhằm cụ thể hóa các hoạt động trọng tâm trong thúc đẩy xúc tiến đầu tư và tài trợ thương mại song phương. Thỏa thuận tập trung vào các nghiệp vụ thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, đồng tài trợ dự án, cho vay khách hàng trên cơ sở bảo lãnh của mỗi bên.

Phạm vi hợp tác không chỉ dừng lại tại thị trường Việt Nam, Thái Lan mà sẽ mở rộng sang các quốc gia khác trong khu vực. Hai bên hướng tới gia tăng quy mô giao dịch tài trợ thương mại, đồng tài trợ dự án lên mức 250 triệu USD trong năm đầu tiên và tiếp tục đạt mức tăng trưởng mạnh trong các năm tiếp theo.

Tính đến 31/12/2021, Thái Lan có 645 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 13 tỷ USD tại Việt Nam, đứng thứ 8/140 quốc gia và vùng lãnh thổ và đứng thứ hai trong số các quốc gia ASEAN có đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Dòng vốn đầu tư nước ngoài của Thái Lan vào Việt Nam chủ yếu chảy vào các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, hóa dầu, bất động sản công nghiệp… Thỏa thuận hợp tác này được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài của Thái Lan vào Việt Nam, tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư song phương, hỗ trợ các doanh nghiệp của hai nước đẩy mạnh hợp tác kinh doanh.

Eximbank Thái Lan là ngân hàng chuyên doanh về xúc tiến thương mại và đầu tư thuộc sở hữu của Chính phủ Thái Lan, quản lý trực tiếp bởi Bộ Tài chính Thái Lan. Ngân hàng có vai trò thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Thái Lan với các thị trường nước ngoài. Về phía Vietcombank, đơn vị là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam với thế mạnh về thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại và hệ thống các sản phẩm dịch vụ đa dạng, chuyên biệt. Nhà băng nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có nhà đầu tư Thái Lan.

Minh Huy