• Sat. Mar 25th, 2023

Viwasupco thừa nhận có váng dầu tại đầu nhà máy nước sông Đà

– Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Công ty Viwasupco) thừa nhận có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn. Đồng thời cho biết, có châm tăng hóa chất xử lý trong đó có clo.

 

Sáng nay (14/10), Công ty Viwasupco đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội về việc quản lý vận hành nhà máy từ ngày 9-11/10, trong đó có diễn giải về dây chuyền công nghệ xử lý nước tại nhà máy.

Theo Công ty Viwasupco, vào 12h ngày 9/10/2019, khu vực có mưa, Nhân viên bảo vệ đội bảo vệ phục vụ công tác bảo vệ và vớt rong rêu, vớt rong rêu phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước hồ có váng chưa rõ nguyên nhân. Bảo vệ đã báo cáo lên Phòng Trung tâm và lãnh đạo Cty cho hướng xử lý.

Viwasupco thừa nhận có váng dầu tại đầu nhà máy nước sông Đà
Khu vực suối Trâm dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà phát hiện có vết dầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, nhà máy đã đóng van cấp nước vào nước ở bể chứa trung gian và tiến hành xúc xả toàn bộ nước qua nhà máy thông qua van xả cặn đoạn từ nhà máy về đến bể chứa trung gian. Do không có nước về bể chứa nên Công ty buộc phải giảm áp để duy trì cấp nước.

Về việc xử lý váng dầu, Công ty đã sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước hồ 500m làm khu vực tách dầu và thu gom, vị trí đặt phao. Cửa kênh nhận nước dẫn nước từ hồ Đầm Bài đến Trạm bơm hồ nhưng cho chắn rác tại cuối kênh.

“Về xử lý công nghệ, Công ty tiến hành chắn bổ sung than hoạt tính vào khu xử lý để tăng cường xử lý, cũng như châm tăng hóa chất xử lý trong đó có clo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là 0,8 mg/l, tuy nhiên vẫn cao hơn so với hàm lượng châm trước đây là từ 0,3-0,5mg/l” – Viwasupco cho biết.

Cũng theo công ty, có thể phản ánh khách hàng về nước có mùi lạ là do mùi clo. Hiện tại Công ty vẫn đang vận hành bình thường và châm clo với hàm lượng trước đây là 0,3-0,5mg/l.

Xe tải đổ trộm dầu thải gần nhà máy nước sạch sông Đà

Đây là thông tin được ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ sáng nay (14/10), khi PV đặt câu hỏi về tình trạng nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ khiến người dân hoang mang, trong khi có thông tin nói có dầu nhớt tràn ra kênh gần nhà máy nước sạch sông Đà.

Về vấn đề này, ông Thức cho biết, Tổng cục Môi trường đã trao đổi với Sở Tài nguyên – môi trường (TN-MT) tỉnh Hòa Bình để nắm thông tin.

Viwasupco thừa nhận có váng dầu tại đầu nhà máy nước sông Đà
Ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, thông tin về vấn đề nước sạch sông Đà có mùi lạ.

Ông Thức cho biết theo thông tin của Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Hòa Bình, trước đó sở có được người dân phản ảnh có chuyện một xe tải 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra suối Trâm vào đêm 8/10. Con suối này có hướng chảy vào khu vực nhà máy nước sạch sông Đà. Trong đêm này, khu vực có mưa to nên dầu tràn ra suối Trâm, lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà. Sau đó, công nhân nhà máy phát hiện dầu trên kênh, huy động người đến vớt dầu.

“Theo Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình, dầu loang đã được thu gom cơ bản tại khu vực đầu nguồn nước sạch sông Đà. Đến nay, Sở TN-MT Hòa Bình đã triển khai lấy mẫu nước xét nghiệm” – ông Thức nói.

Và cho biết, Chủ tịch tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo cho các ngành, các cấp, lãnh đạo hai xã Phú Minh và Phúc Tiến phụ trách địa bàn tiếp tục theo dõi, tìm thủ phạm đã đổ dầu nói trên.

Theo ông Thức, hành động thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp hay cá nhân nào đó đã gây ảnh hưởng đến nguồn nước sạch sông Đà – vốn là nguồn rất quan trọng trong cung cấp nguồn nước cho người dân ở Hà Nội. Do vậy, cần kiểm soát tốt nguồn nước đầu nguồn này nếu không hậu quả sẽ khôn lường.

Cũng theo ông Thức, Bộ TN-MT cũng đã đề nghị tỉnh Hoà Bình và Sở TN-MT tỉnh này kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu doanh nghiệp phải có biện pháp kiểm soát nguồn nước, chất lượng nước nguyên liệu sản xuất từ xa. Đây cũng là khuyến cáo chung cho các nhà máy, địa phương khác về vấn đề nước sạch sinh hoạt cho người dân. 

Viwasupco thừa nhận có váng dầu tại đầu nhà máy nước sông Đà
Người dân vẫn lo lắng, hoang mang về chất lượng nguồn nước nhưng đến nay theo phản ánh họ chưa được đơn vị cung cấp nước hay cơ quan quản lý nhà nước nào khuyến cáo về chất lượng “nước sạch”.

Ghi nhận sáng 14/10, dòng suối Trâm (xã Phú Minh), cách kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà gần một km, nước đã trong trở lại nhưng vẫn nồng nặc mùi khét.

Trước đó, từ ngày 8,9/10 người dân ở xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hoà Bình cho biết đã ngửi thấy mùi khét lẹt do dầu tràn xuống suối.

Anh Nguyễn Văn Dũng – người dân xã Phú Minh cho biết, khi phát hiện ra thì chiều dài rơi vãi của dầu khoảng 100m.

Người dân đây cũng cho biết, nhiều người dân xã Phú Minh và xã lân cận đã được thuê vớt dầu với giá 500.000 đồng/ ngày.

Chị Đinh Thị Lý (xã Phú Minh) người tham gia vớt dầu cho biết, khi vào đến nơi thấy bãi dầu rộng, đặc xịt. “Chúng tôi lấy dao liềm phát hai bên bờ suối để vớt dầu. Dầu được cho vào can, bốc vào tải” – chị Lý nói.

Còn hiện tượng nước máy sinh hoạt chảy ra từ các vòi nước tại các gia đình có mùi lạ, rất nồng nặc, khó chịu được người dân tại các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… phát hiện phản ánh từ ngày 10/10.

Được biết, các khu vực trên đều đang sử dụng nguồn nước sạch sông Đà từ Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà. Công ty hiện cung cấp nước cho hơn 100.000 hộ dân khu vực Tây Nam Hà Nội với khoảng 300.000 m3 nước/ngày đêm.

Đã 4 ngày nay người dân vẫn lo lắng, hoang mang về chất lượng nguồn nước nhưng đến nay theo phản ánh họ chưa được đơn vị cung cấp nước hay cơ quan quản lý nhà nước nào khuyến cáo về chất lượng “nước sạch”. 

Công an vào cuộc vụ dầu bẩn đổ vào đầu nguồn nước sông Đà

Tại văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội, Viwasupco cho biết, để tìm nguyên nhân xuất hiện váng dầu, Công ty đã huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên nhà máy đi kiểm tra và thông báo với Công an xã, chính quyền địa phương, công an huyện để điều tra, làm rõ.

Hồng Khanh