• Tue. Dec 6th, 2022

Vợ chồng thu nhập 50 triệu có nên vay tiền mua đất cuối năm?

ByTin Việt Nam

Dec 27, 2021

Đã có sẵn hai tỷ đồng, vợ chồng tôi có nên vay thêm ngân hàng một tỷ để mua đất ở khu vực Thành phố Thủ Đức lúc này?

Hiện tại, chúng tôi đã có nhà và đang dư hai tỷ đồng, muốn mua một miếng đất giá 3 tỷ ở khu vực TP Thủ Đức để đầu tư. Như vậy, để thực hiện được kế hoạch này, trước mắt chúng tôi phải vay nợ ngân hàng thêm một tỷ đồng.

Điều tôi lo lắng là về khả năng trả nợ nếu vay vốn ngân hàng. Bởi hiện nay, tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng 50 triệu đồng, nhưng chi tiêu hàng tháng (hai vợ chồng và hai đứa con), hết tầm 20 triệu đồng.

Nếu vay một tỷ đồng, lãi suất bình quân tầm 10% một năm, thì chỉ riêng tiền lãi phải trả trên 8 triệu đồng, chưa kể tiền gốc. Giả sử vay 15 năm, tiền gốc phải trả mỗi tháng là 5,5 triệu đồng. Vậy tổng tiền hàng tháng vợ chồng phải trả ngân hàng là hơn 13,5 triệu. Vị chi mỗi tháng chúng tôi còn dư khoảng 16,5 triệu đồng. Tuy nhiên, do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên chúng tôi sợ phát sinh những chi phí bất ngờ.

Ngoài ra, chúng tôi băn khoăn không biết có nên vay ngân hàng để mua miếng đất ấy đầu tư vào lúc này không? Rất mong nhận được lời khuyên chân thành của độc giả.

Thanh Hoài – TP HCM