• Thu. Aug 11th, 2022

Vòng eo tăng lên – Loại béo phì nguy hiểm

Cùng với tuổi tác, quá trình trao đổi chất chậm dần, hoóc môn thay đổi, hoạt động cơ bắp biến mất – và nhiều người trở nên to béo rất nhanh. Điều quan trọng không chỉ ở cân nặng thừa, mà ở vị trí của nó. Đôi khi sự tích tụ mỡ thừa có thể trở nên nguy hiểm.

Theo chuyên gia – bác sỹ nội tiết Lyudmila Zharikova, cân nặng thừa không mang lại thêm sức khoẻ. Điều này ai cũng biết nhưng nguy hiểm nhất là khi chất béo không chỉ tích tụ dưới da mà bọc lấy nội tạng và tình trạng bụng to ra không phân biệt bạn béo hay gầy.

Vòng eo tăng lên - Loại béo phì nguy hiểm - 1

Các mối đe doạ

Các chuyên gia gọi đây là tích mỡ nội tạng, tức là nội béo phì. Mô mỡ tham gia vào việc sản xuất các chất hoạt tính sinh học và nhiều hoóc môn điều chỉnh các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nhưng khi dư thừa mỡ sẽ khiến quá trình chuyển hoá bị ảnh hưởng, gây ra hội chứng chuyển hoá.

Đó là tình trạng giảm nhạy cảm insulin, làm tăng lượng đường trong máu, tăng sản sinh cholesterol “xấu” và giảm lượng choresterol “tốt” vốn bảo vệ các mạch máu khỏi hình thành các mảng bám. Khi lượng triglyceride trong máu tăng sẽ dễ hình thành huyết khối.

Theo đó, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành là 3-4 lần, đột quỵ là 2 lần, và tiểu đường cao hơn mức bình quân là 2,5 lần. Và kéo theo đó là các bệnh gan, túi mật, khớp, và đôi khi cả bệnh ung thư.

Vòng eo tăng lên - Loại béo phì nguy hiểm - 2

Không phải ăn kiêng, mà ăn khoa học

Tất nhiên, các loại thuốc giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu, thuốc hạ huyết áp có thể được các bác sỹ kê. Tuy nhiên thuốc – không chữa bách bệnh và cách điều trị tốt nhất là chế độ ăn đúng và tập thể dục.

Bệnh nhân lớn tuổi khó để có một bữa ăn cân bằng. Hành vi và thói quen ăn uống đã được hình thành nhiều năm. Bên cạnh đó, cùng với thời gian, sự thiếu hụt hoóc môn serotonin xuất hiện, làm tăng cảm giác thèm ăn, kết quả là ăn trở thành một trong những thú vui lớn nhất. Việc tiết chế ăn uống trở nên vô cùng khó khă.n

“Vứt” mỡ thừa: giảm 10-15% trọng lượng sẽ làm giảm lượng mỡ nội tạng, tăng nhạy cảm insulin, cải thiện sự trao đổi chất béo và carbohydrate, ổn định huyết áp. Và đề đạt được điều này cần phải có một chế độ ăn uống khắt khe.

Thứ nhất, cần hạn chế chất béo (không quá 0,8-0,9g trên mỗi cân nặng cơ thể). Các loại thịt mỡ, chân gà, thịt xông khói, xúc xích, các sản phẩm chứa chất béo trans (bơ thực vật, mayonnaise) bị cấm. Pho mát chỉ chứa 1-2% chất béo, các sản phẩm từ sữa – không quá 2,5%. Thực đơn cần loại bỏ cả bánh ngọt. Ngoài ra, có hại nhất là các sản phẩm kết hợp của carbohydrates và chất béo: bánh nướng, salat với mayonnaise và thịt.

Và cần phải ăn 4-5 lần/ngày, bữa ăn cuối cùng không muộn hơn 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Duy trì cân nặng hợp lý

Kết hợp hiệu quả nhất với việc hạn chế thực phẩm là tập thể dục. Một cách tuyệt vời để giảm cân lành mạnh là đi bộ: 10000 bước mỗi ngày – khoảng 5km. Tất nhiên, không phải đi lạch bạch, mà đi ở mức trung bình. Lúc đầu có thể rất khó, sau một vài tuần bạn sẽ thành quen và thực hiện dễ dàng hơn.

Hãy thử đi bơi, đạp xe đạp. Những cách này cũng rất tốt cho bạn.

Bạn bị béo phì, nếu:

Vòng eo – hơn 94 ở nam giới và hơn 80 ở nữ giới.

Các chỉ số nguy hiểm khi xét nghiệm máu: xấu nếu triglyceride máu trên 1,7 mmol / L; Cholesterol “xấu” (LDL) – lớn hơn 3,0 mmol / l; và “tốt” cholesterol (HDL) – ít hơn 1,0 mmol / L đối với nam giới và 1,3 mmol / L đối với phụ nữ. Nồng độ glucose nguy hiểm – trên 6,1 mmol / L. Chỉ số xét nghiệm dung nạp glucose không được vượt quá một ngưỡng 7,8 mmole / l.

Xuất hiện hiện tượng huyết áp tăng hoặc huyến áp cao thường xuyên (huyết áp tâm thu cao hơn 130 mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 85 mmHg)

Có 3 hoặc nhiều hơn những triệu chứng báo hiệu sự phát triển của hội chứng chuyển hoá. Điều này có nghĩa là bạn cần phải theo dõi nội tiết thường xuyên.

Hoàng Hường

Theo aif