• Sat. May 28th, 2022

Voọc chà vá quý hiếm xuất hiện ở núi Bà Đen

ByTin Việt Nam

Nov 3, 2021

Qua kiểm tra thị sát, lực lượng kiểm lâm Tây Ninh xác định đàn linh trưởng do người dân thấy chính là voọc chà vá chân đen quý hiếm.

Ngày 3/11, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết, đàn voọc lần đầu được ghi nhận ở những tán rừng trên núi Bà Đen vào khoảng tháng 5 và 6 năm nay. Sau đó Ban quản lý khu du lịch quốc gia núi Bà Đen phối hợp Chi cục kiểm lâm tỉnh tiếp tục tìm kiếm, phát hiện 2 con voọc khi đi cáp treo lên núi. Cuối tháng 10, lực lượng này ghi nhận thêm con khác trong rừng tự nhiên ở sườn núi.

Voọc Chà và chân đen ở núi Bà Đen. Ảnh: TTXVN

Voọc chà vá chân đen xuất hiện núi Bà Đen. Ảnh: TTXVN

Theo ông Mang Văn Thới, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, thông qua hình ảnh, các chuyên gia về linh trưởng của Việt Nam xác định đây là loài voọc chà vá chân đen, có tên khoa học là Pygathrix nigripes, là loài khỉ ăn lá đặc hữu của Việt Nam và Campuchia.

Chà vá chân đen sinh sống ở khu vực Nam Trường Sơn của Việt Nam (Cao nguyên Lâm Viên) và miền núi Campuchia lân cận. Thức ăn của chúng gần như toàn lá cây, thỉnh thoảng thêm trái cây và hoa. Voọc này là loài động vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh đã có văn bản đề nghị Ban quản lý khu du lịch quốc gia núi Bà Đen cần có kế hoạch tăng cường công tác bảo tồn, bảo vệ hiệu quả, an toàn loại động vật này.

Núi Bà Đen cách trung tâm TP Tây Ninh hơn 10 km. Đây là ngọn núi cao nhất Nam Bộ (986 m), nằm trong quần thể di tích lịch sử, văn hóa thắng cảnh và du lịch núi Bà Đen, được công nhận là khu du lịch quốc gia.

Phước Tuấn