• CN. Th6 13th, 2021

Vụ Thủy Tiên dừng phát tiền cứu trợ ở Hải Lăng – Quảng Trị vì thấy người nhận tiền đeo vàng: Chủ tịch xã lên tiếng lý giải

Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng) lý giải, những người mà Facebook Thủy Tiên nói đeo vàng ở tay đến nhận cứu trợ thật chất là những họ hàng, người thân đi nhận giúp phần cho các cụ già neo đơn không đủ sức đến đứng đợi giữa trời mưa lạnh.

Ngày 1/11, liên quan đến thông tin ca sĩ Thuỷ Tiên thông báo ngừng phát tiền cứu trợ ở Hải Lăng (Quảng Trị) vì thấy người nhận tiền đeo vàng, ông Trần Kính – Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng) đã lên tiếng lý giải những lùm xùm về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

Theo ông Kính, sau các trận lũ liên tiếp, Hải Thượng là một trong 12 xã của Hải Lăng bị ảnh hưởng nặng. Sau đó, huyện thông báo cho xã biết có đoàn cứu trợ của Thủy Tiên về giúp dân.

Lúc đầu, trong danh sách các thôn gửi lên, số hộ ngập lụt của xã là 527. Tuy nhiên, khi đối chiếu với tiêu chí Thủy Tiên yêu cầu phải là các hộ ngập lụt từ 1m trở lên thì danh sách này chưa chính xác.

Do đó, xã Hải Thượng đã lập đoàn kiểm kê thiệt hại và đến từng nhà đo mực nước ngập theo dấu ngấn nước lũ để lại trên các vách nhà để có con số chính xác. Sau khi kiểm tra trực tiếp, cán bộ địa phương đã xác định cả xã chỉ có 159 hộ đủ tiêu chuẩn và trong danh sách này được đánh dấu ký hiệu các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách rõ ràng.

Vụ Thủy Tiên dừng phát tiền cứu trợ ở Hải Lăng - Quảng Trị vì thấy người nhận tiền đeo vàng: Chủ tịch xã lên tiếng lý giải - Ảnh 1.

Từ ngày 30/10 đến 1 giờ sáng 31/10, UBND xã đã tập trung rà soát xong danh sách, in phiếu để rạng sáng các trưởng thôn kịp phát cho bà con đến trước 9 giờ kịp nhận món quà mà các nhà hảo tâm cả nước gửi gắm qua Thủy Tiên.

Khoảng 9 giờ sáng 31/10, đoàn của Thủy Tiên đến trụ sở UBND xã Hải Thượng, trao quà cho người dân xã này cùng với xã Hải Quy trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Công an huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền của 2 xã cũng như người dân.

Tại đây, UBND xã Hải Thượng trao cho đoàn Thủy Tiên danh sách 159 hộ dân ngập sâu từ 1m trở lên như tiêu chí đưa ra. Phát xong quà thì đoàn đi ngay để kịp chương trình.

Tuy nhiên, đến chiều 31/10, nhiều người dân Hải Thượng bất ngờ phát hiện có đoạn video clip Thủy Tiên đăng và phản ánh sự việc xảy ra tại xóm 1, thôn Thượng Xá. Lập tức, UBND xã Hải Thượng và công an xã đã lập đoàn đến kiểm tra, rà soát lại các hộ dân của xóm 1, có sự giám sát của nhiều người.

Thuỷ Tiên đăng tải đoạn clip cho thấy một người dân có tên trong danh sách nhưng không có phiếu nhận tiền cứu trợ (Nguồn clip: Facebook nhân vật)

Qua kiểm tra cho thấy, tất cả 7 hộ có tên trong danh sách đủ tiêu chuẩn bị ngập lũ hơn 1m, trong đó có gia đình xóm trưởng. Lẽ ra, trong xóm 1 này có thêm một hộ bị ngập lũ hơn 1m, do trong lúc đi kiểm tra, đo đếm mực nước lần trước quá gấp gáp nên đoàn của xã bỏ sót, nhưng gia đình vui lòng và không có ý kiến gì.

Còn 3 gia đình, trong đó có người phụ nữ phản ánh xuất hiện trong clip trên Facebook Thủy Tiên không thuộc diện ngập sâu hơn 1m; chỉ có chủ hộ Đ.Q.T (vợ là người phụ nữ trong clip) có tên trong danh sách 527 hộ ngập lũ ban đầu, nhưng cũng chưa ngập lũ đến 1m nên sau đó không có tên trong danh sách rút lại 159 hộ.

Ông Kính cho biết thêm, những người mà Facebook Thủy Tiên nói đeo vàng ở tay đến nhận cứu trợ thật chất là những họ hàng, người thân đi nhận giúp phần cho các cụ già neo đơn không đủ sức đến đứng đợi giữa trời mưa lạnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho rằng, lẽ ra khi phát hiện (nếu có) xảy ra sai sót, nhầm lẫn thì Thủy Tiên nên trao đổi với huyện Hải Lăng hoặc UBND xã Hải Thượng, chỗ nào không ổn cứ khoanh lại để chính quyền địa phương xử lý và khắc phục hoặc thu lại tiền, nhưng tiếc rằng điều đó không xảy ra.

Cũng theo chính quyền địa phương, trước khi Thủy Tiên đến chia sẻ với người dân vùng lũ Hải Thượng, chính quyền cũng đã kịp thời trợ cấp cho bà con. Ngoài ra, nhiều ngày qua, các đoàn xe cứu trợ của các nhà hảo tâm khác cũng đã âm thầm đến chia sẻ với vùng quê này.

Khương Mỹ

Pháp luật và bạn đọc