• Sat. Mar 25th, 2023

Vừa được mời đến ở, vừa được trả ‘tiền tươi’ chục triệu 1 tháng

Một hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp ở Hy Lạp trả tiền cho người lạ đến ở, vì ở đây đang chỉ có vỏn vẹn 24 người sinh sống.

 

Hòn đảo Hy Lạp này sẽ trả “tiền tươi” 500 euro (13 triệu VND) một tháng cho các gia đình nếu họ đồng ý đến sống ở đây lâu dài. Vì tình hình là dân số trên đảo đang tụt giảm nghiêm trọng. 

Vừa được mời đến ở, vừa được trả ‘tiền tươi’ chục triệu 1 tháng
Cách thủ đô Athens của Hy Lạp 45 phút ngồi máy bay, hòn đảo Antikythera chỉ rộng khoảng 52km. Ảnh:Greekcitytimes

Đảo Antikythera nằm giữa Địa Trung Hải, chỉ có 24 cư dân thường xuyên, đến mấy tháng hè thì may ra có thêm người ra người vào.

Chính trang web quảng bá du lịch của đảo cũng chẳng giấu giếm tình trạng này khi gọi đây là “một trong những hòn đảo Hy Lạp nhỏ nhất, kém tiện nghi nhất, có người sinh sống”.

Chưa kể là trên đảo “chẳng có mấy chỗ để mua thực phẩm” và “tài nguyên khá hạn chế”. Bù lại thì sống trên đảo này là “thảnh thơi hết chỗ nói”.

Cách thủ đô Athens của Hy Lạp 45 phút ngồi máy bay, hòn đảo Antikythera chỉ rộng khoảng 52km2, chỉ có vài nơi để ở, trong đó có một căn hộ có thể thuê được qua ứng dụng Airbnb.

Antikythera có vẻ đẹp giống như những hòn đảo đặc trưng Hy Lạp khác với những ngôi nhà quét sơn trắng, nước biển xanh như ngọc và thời tiết chấp nhận được.

Kế hoạch kiếm thêm người đến ở là ý tưởng của hội đồng địa phương. Thị trưởng của đảo, ông Andreas Charchalakis, thành thực quảng cáo: “Chỗ chúng tôi rất đẹp và hơi khó sống trong những tháng mùa đông. Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều gia đình đến đây ở để hồi sinh hòn đảo”.

Ông nói thêm: “Cách đây vài ngày, có ba trẻ nhỏ đã theo bố mẹ, vốn là người địa phương, đến sống ở Antikythira và nơi này trở nên sống động hẳn lên.

Chúng tôi cần thêm 3 gia đình trẻ nữa, đủ người để làm cho Antikythira sôi nổi và tràn ngập tiếng cười của con nít”.

Lời mời gọi này dù có chút ưu tiên cho công dân Hy Lạp nhưng một khi được chọn thì bất kể là ai, mỗi gia đình đều sẽ được cấp một mảnh đất, một ngôi nhà và 500 euro mỗi tháng trong 3 năm đầu tiên để trang trải cuộc sống.

Theo nhà chức trách của hòn đảo, cho dù là ngư dân, nông dân chăn nuôi gia súc, thợ xây hay thợ làm bánh, ai nấy đều sẽ có cơ hội sống một cuộc sống đủ đầy ở Antikythira.

Ý tưởng trả tiền để lôi kéo các gia đình đến sống ở những nơi hẻo lánh đang suy giảm dân số không phải là mới. Đầu năm nay, một vài ngôi làng ở Itali đã cùng nhau thực hiện kế hoạch bán nhà cũ với giá chỉ 1 euro (khoảng 26 nghìn đồng) để mong những người trước đây đổ lên thành phố giờ quay về sống ở miền quê.

Đại An