• Wed. Jul 6th, 2022

Vừa nhập viện, bệnh nhân Covid-19 đã phải chuyển cấp cứu

cachly 14 1597312378884

Chỉ sau một ngày nhập viện, nam bệnh nhân 60 tuổi ở Hải Dương đã diễn biến rất nặng, phải chuyển vào phòng cấp cứu, chăm sóc đặc biệt. Các bác sĩ tính phương án can thiệp ECMO.

Chiều 19/2, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19, các chuyên gia đã cùng hội chẩn về các trường hợp bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Hải Dương), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Trường hợp nam bệnh nhân 60 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 là ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng. 

Vừa nhập viện, bệnh nhân Covid-19 đã phải chuyển cấp cứu - 1
Các chuyên gia hội chẩn 3 bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 19/2.

Bệnh nhân là trường hợp F2 (F1 cách ly tập trung đã âm tính 3 lần), tự cách ly tại nhà. Từ mùng 1 Tết bệnh nhân có biểu hiện sốt; 2 ngày sau ông đi khám tại Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn và được cho thuốc về nhà uống. Ngày 17/2, bệnh nhân sốt cao kèm khó thở, nên đã vào Trung tâm Y tế huyện Kinh Môn làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trưa 18/2, bệnh nhân được sang điều trị tại bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Bệnh nhân ở nhà 7 ngày từ khi có triệu chứng, đến khi vào viện thì đã rất nặng. Theo bác sĩ, diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân rất nhanh. Đến trưa ngày 19/2, bệnh nhân chuyển vào ICU, thở máy xâm nhập, tiên lượng tình trạng rất nặng.

Thảo luận về phương án điều trị, sử dụng thuốc…, các chuyên gia lưu ý về dùng thuốc giãn cơ cho bệnh nhân, có thể tiến hành thông khí, cho bệnh nhân nằm sấp, nếu không tiến triển thì can thiệp ECMO. Đồng thời lưu ý về các vấn đề vi sinh, định lượng cytokine, dùng thuốc chống đông, bổ sung kháng sinh…

BS Phạm Thế Thạch, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tăng cường tại đây cho biết bệnh nhân 60 tuổi trên đây là ca mới chuyển vào ICU. Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã tăng cường thêm các thiết bị hệ thống ECMO cho Bệnh viện dã chiến số 2.

Cùng với bệnh nhân này, tại Bệnh viện dã chiến số 2 cũng có 274 bệnh nhân Covid-19 khác đang điều trị, trong đó có 9 bệnh nhân điều trị tại khu vực ICU. GS.TS Nguyễn Gia Bình lưu ý khi bệnh nhân có biểu hiện, mệt thở nhanh thì ngay lập tức cho vào khu vực ICU. 

“Để tăng cường nhân lực điều trị cho Bệnh viện dã chiến số 2, ngày hôm qua tôi đã yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy điều máy xét nghiệm cytokine và người ra hỗ trợ Hải Dương, có thể chiều nay hoặc sáng mai sẽ đến Bệnh viện dã chiến số 2”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Ngoài ra, còn có 2 trường hợp nặng khác gồm bệnh nhân 1536 và 1823, cả hai đều đã được đặt ECMO. Hiện tiên lượng của hai bệnh nhân đều nguy kịch. 

Bệnh nhân số 1823, 65 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 2/2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân số 1536, 79 tuổi, từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13/ 1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 14/1. 

Nam Phương