WHO: Số ca COVID-19 mới giảm 7 tuần liên tiếp

WHO: Số ca COVID-19 mới giảm 7 tuần liên tiếp - Ảnh 1.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus – Ảnh: REUTERS

Theo WHO, có 2.655.782 ca COVID-19 được ghi nhận trong tuần gần nhất – mức thấp nhất kể từ giữa tháng 2.

Ông Tedros cảnh báo số ca tử vong do COVID-19 không giảm nhiều, vẫn ở mức khoảng 10.000 ca mỗi ngày, chủ yếu do thiếu bình đẳng trong phân phối vắc xin.

“Virus đang lây lan nhanh hơn tiến độ phân phối vắc xin toàn cầu”, ông Tedros nói trong cuộc họp báo ngày 14-6.

Người đứng đầu WHO cũng hoan nghênh động thái cung cấp 870 triệu liều vắc xin từ các nhà lãnh đạo G7 cho sáng kiến COVAX.

Theo Đài Sky News của Anh, COVAX giúp các nước nghèo hơn tiếp cận vắc xin và cần khoảng 11 tỉ liều để thực hiện mục tiêu này.

“Đó là sự giúp đỡ rất lớn, nhưng chúng ta cần nhiều hơn và nhanh hơn”, ông Tedros nói.

Các nhà lãnh đạo G7 đã cam kết cung cấp thêm 870 triệu liều vắc xin cho tới năm 2022, một nửa trong số đó sẽ cung cấp trong năm nay.

Kể từ tháng 2, G7 cam kết cung cấp 1 tỉ liều nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều so với nhu cầu thực tế.

“Vẫn có đủ vắc xin để ngăn chặn virus lây lan và cứu sống nhiều người nếu chúng được sử dụng đúng nơi, đúng đối tượng”, người đứng đầu WHO nói.

Trước đó, ông Tedros đề xuất các quốc gia giàu có nên tạm dừng việc tiêm chủng cho thanh thiếu niên và trẻ em, thay vào đó tặng vắc xin cho các nước đang phát triển.

WHO cho biết chỉ có 2% dân số châu Phi được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin, trong khi trên toàn cầu tỉ lệ này là 24%.

Tỉ lệ tiêm chủng ở Mỹ vào khoảng 50% và ở Anh là khoảng 60%.

Mỹ - EU ra tuyên bố chung cam kết chấm dứt đại dịch COVID-19 Mỹ – EU ra tuyên bố chung cam kết chấm dứt đại dịch COVID-19

TTO – Mỹ – EU ngày 15-6 ra tuyên bố chung đánh dấu sự khởi đầu của quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương mới và thiết lập chương trình nghị sự chung cho hợp tác Mỹ – EU hậu đại dịch COVID-19 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Bỉ.