• Tue. Dec 6th, 2022

Xã yêu cầu người làm ăn xa về Tết trước 22 ngày

ByTin Việt Nam

Jan 4, 2022

Sơn LaUBND xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, yêu cầu người dân làm ăn xa về trước Tết Nguyên đán 22 ngày để kịp thời cách ly phòng dịch.

Ngày 30/12/2021, UBND xã Chiềng Yên có công văn gửi ban quản lý các bản, yêu cầu lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh nếu có nhu cầu trở về địa phương thì chủ động về trước ngày 10/1/2022 (tức 8/12 Âm lịch), trước Tết Nguyên đán 22 ngày, nhằm đảm bảo cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Giải thích cho văn bản trên, chiều 4/1, ông Hà Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên, nói việc yêu cầu người dân làm ăn xa sớm trở về địa phương nhằm theo dõi sức khỏe, cách ly y tế kịp thời. “Nếu theo lịch thì phải 27-28 Tết người dân mới được nghỉ, thời gian theo dõi sức khỏe ngắn, trong khi mọi người lại đi chúc tụng khắp nơi, nguy cơ bùng phát dịch sẽ lớn”, ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Hợp Cường, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, cho hay đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên kiểm điểm rút kinh nghiệm và làm văn bản đính chính. “Trước đó tỉnh Sơn La có văn bản gửi các địa phương về việc chuẩn bị cơ sở vật chất đón lao động đi làm ăn xa, tránh tình huống như người về từ vùng đỏ không đủ chỗ cách ly hoặc chỗ ở. Văn bản này không quy định ngày về, song có thể xã lúng túng nên tự chốt ngày”, ông Cường chia sẻ.

Trước nhiều ý kiến phản đối của người lao động và chỉ đạo của Chủ tịch huyện Vân Hồ, Chủ tịch xã Chiềng Yên cho biết đang cho điều chỉnh văn bản.

Hiện xã Chiềng Yên có 112 lao động làm việc ở ngoài tỉnh, chủ yếu là lao động tự do. Với những người này, xã Chiềng Yên vẫn khuyến cáo người nhà vận động bà con nên về sớm nhất có thể. Trong khi những lao động làm việc trong doanh nghiệp, xã có ý kiến nhờ tổ chức xe đưa đón về địa phương.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế liên quan đến việc tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Với người chưa được tiêm vaccine sẽ phải cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương.

Phạm Chiểu