Xem nhanh: Ngày 456 chiến dịch, Wagner tiết lộ thương vong ở Bakhmut; vũ khí hạt nhân Nga đến Belarus

Theo hãng tin Reuters, lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 10 tên lửa được phóng từ Biển Caspi, 23 UAV tự sát và 2 UAV trinh sát.

Phía Ukraine cho biết có tổng cộng 17 tên lửa và 31 UAV đã được triển khai trong các cuộc tấn công, bắt đầu vào khoảng 10 giờ 25.5 và kéo dài đến 5 giờ sáng 26.5.

Các quan chức cho biết một số máy bay không người lái và tên lửa đã tấn công các mục tiêu ở khu vực Kharkiv và Dnipropetrovsk. Chưa có báo cáo cụ thể về thương vong ngay lập tức.

Ông Serhiy Lysak, thống đốc khu vực Dnipropetrovsk, cho biết một số nhà cửa, ô tô và các công ty tư nhân, bao gồm 1 công ty vận tải và 1 trạm xăng, đã bị hư hại.

Trong khi đó ở Bakhmut, Kyiv cho biết quân đội Nga đang thế chỗ các tay súng của lực lượng quân sự tư nhân Wagner, tương tự như tuyên bố trước đó của người lãnh đạo của lực lượng này là Yevgeny Prigozhin.

Một bài báo trên tờ The Wall Street Journal hôm 25.5 cho rằng Ukraine đã đưa nhiều binh sĩ không được huấn luyện và trang bị tốt đến chiến đấu ở Bakhmut nhằm giữ lại các đơn vị tốt hơn cho cuộc phản công sắp tới.

Bài báo kể lại câu chuyện về một nhóm 16 binh sĩ nghĩa vũ Ukraine chưa từng ra trận, và chỉ mới tập trung ở doanh trại được 2 ngày thì được lệnh đến Bakhmut. Họ được đưa vào lữ đoàn cơ động số 93 và sau 36 giờ ở Bakhmut thì 11 người đã thiệt mạng hoặc bị bắt làm tù binh.

Tổn thất của các lực lượng Nga tại nơi được cả hai bên mệnh danh là “cối xay thịt” này chắc chắn cũng không nhỏ.

Cũng liên quan đến Bakhmut thì hôm 25.5, lực lượng Wagner thông báo đã thực hiện trao trả tù binh. Phía Ukraine xác nhận đã nhận lại hơn 100 người. Người lãnh đạo Wagner Yevgheni Prigozhin cũng cho biết ông đã bàn giao cho chính quyền Ukraine thi thể của một người lính Lực lượng Đặc biệt của quân đội Mỹ đã nghỉ hưu, người đã qua đời khi chiến đấu cho Bakhmut.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 25.5 đã áp lệnh cấm vận với người đứng đầu nhánh Wagner ở Mali là ông Ivan Aleksandrovich Maslov, và cáo buộc công ty an ninh Nga này đã dùng Mali làm điểm mua bán vũ khí.

Wagner bắt đầu hoạt động mạnh tại Mali từ năm ngoái để giúp chính quyền quân sự nước này giải quyết các vấn đề an ninh và tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong ngành khai khoáng sau khi Pháp rút quân khỏi đây.

Trong một thông tin khác, Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 25.5 công bố video xuồng không người lái tiếp cận tàu trinh sát Ivan Khurs của và có thể đã đâm vào đuôi con tàu.

Video cho thấy xuồng không người lái lao tới đuôi tàu Ivan Khurs ở tốc độ cao, song tín hiệu bị ngắt khi xuồng còn cách tàu hải quân Nga vài mét. Chưa rõ xuồng không người lái Ukraine có gây ra thiệt hại nào cho tàu Nga hoặc bị đánh chặn hay không. Trước đó, Nga cũng công bố một video cho thấy một xuồng không người lái tự sát của Ukraine bị tàu Nga đánh chặn thành công.

Các quan chức và truyền thông Nga hôm nay cũng cho biết Ukraine đã tấn công 2 khu vực miền nam nước Nga bằng tên lửa và UAV, nhưng tên lửa đã bị lực lượng phòng không bắn hạ.

Trong thời gian qua, lãnh thổ Nga đã không ít lần bị tấn công nhưng nổi bật nhất vụ đột kích lớn hồi đầu tuần này vào vùng Belgorod sát biên giới với Ukraine. Sau đó, phía Nga đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy một số xe bọc thép Mỹ được nhóm tấn công sử dụng trong vụ đột kích.

Về việc này, chính quyền Mỹ và Lầu Năm Góc đều cho biết đang xem xét, nhưng khẳng định Washington từ lâu đã yêu cầu Ukraine không được sử dụng thiết bị quân sự do Mỹ cung cấp để thực hiện các cuộc tấn công sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Tham dự cuộc họp báo trên cùng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley là Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ông Austin đã công bố thông tin là Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, là tập hợp các nước đồng minh hỗ trợ cho Ukraine, đến nay đã cam kết sẽ cung cấp viện trợ quân sự lên tới 65 tỉ USD cho Kyiv.

Tuy nhiên, tướng Milley dù tuyên bố Nga sẽ không thắng ở Ukraine thì cũng đồng thời cảnh báo Kyiv khó có thể sớm giành lại lãnh thổ.

Ông nhắc lại những dự báo cho rằng cuộc chiến ở Ukraine kéo dài, không bên nào có thể giành được chiến thắng và không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra. Theo vị đại tướng Mỹ, khi Nga còn “hàng trăm nghìn binh sĩ” ở Ukraine thì Kyiv khó đạt được mục tiêu giành lại toàn bộ lãnh thổ “trong thời gian tới”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “về mặt quân sự, Nga sẽ không thắng trong cuộc chiến này”.

Trong một thông tin khác, Hãng TASS ngày 25.5 dẫn lời Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng việc di chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật từ Nga đến Belarus đã bắt đầu.

Trước đó vào cùng ngày, Nga và Belarus ký một thỏa thuận chính thức hóa việc triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno hôm 25.5 đã lên án động thái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus của Nga hôm 25.5. Ông cho rằng điều này sẽ làm căng thẳng thêm tình hình xung quanh cuộc xung đột.

Trong một cuộc họp báo, ông Matsuno nói: “Là quốc gia duy nhất hứng chịu các vụ ném bom nguyên tử trong thời chiến, Nhật Bản không bao giờ chấp nhận mối đe dọa hạt nhân của Nga, chứ chưa nói đến việc sử dụng nó”.

Trong khi đó, Phó chủ tịch hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 26.5 cho biết không thể đàm phán với Ukraine chừng nào Tổng thống Volodymyr Zelensky còn nắm quyền, theo hãng tin TASS.

Ông Medvedev nói: “Mọi thứ luôn kết thúc bằng đàm phán, và điều này là không thể tránh khỏi, nhưng chừng nào những người này còn nắm quyền, tình hình đối với Nga sẽ không thay đổi về mặt đàm phán”.

Ukraine trước đây đã loại trừ khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Vladimir Putin vẫn nắm quyền, nhưng đã đề xuất một kế hoạch hòa bình 10 điểm và sẵn sàng tham gia một hội nghị hòa bình quốc tế vào mùa hè.