• Wed. Mar 22nd, 2023

Xuất hiện loạt khu dân cư ‘ma’ ở Khánh Hòa, công an vào cuộc

– Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Không có dự án nào mang tên là “khu dân cư Phú Quý” (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), “khu dân cư Đại Phú Quý” (xã Ninh Tây, thị xã Ninh  Hòa), “khu dân cư cao cấp Nam Vân Phong”…

 

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản giao UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tổ chức kiểm tra và xử lý kịp thời tình trạng tự sang nền, làm đường, xây dựng công trình hạ tầng trái phép, kiên quyết yêu cầu tổ chức, cá nhân sử dụng đất khắc phục nguyên trạng khu đất. Trường hợp không chấp hành thì phải tổ chức cưỡng chế theo quy định.

“Bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, cắm biển cảnh báo các địa điểm có dấu hiệu quảng cáo, rao bán, sang nền, phân lô để ngăn ngừa việc chuyển nhượng đất nền và xây dựng trái phép để cảnh báo cho người dân biết”, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu.

Xuất hiện loạt khu dân cư ‘ma’ ở Khánh Hòa, công an vào cuộc
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không có dự án nhà ở nào có tên gọi là “Khu dân cư Phú Quý”  (Ảnh chụp màn hình rao bán đất dự án ngày 13/8).

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh này cũng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các cấp kiểm tra xác minh làm rõ nhân thân, hành vi của các đối tượng có hành vi thu gom đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô chuyển quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, kịp thời xử lý những trường hợp có dấu hiệu hình sự trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất gây rối trật tự công cộng và gian lận thương mại…

Chỉ đạo này được đưa ra khi thực tế trên địa bàn tỉnh Nha Trang đang có tình trạng một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô, nhằm gây sự chú ý của người có nhu cầu; nguồn gốc khu đất là đất nông nghiệp, được nhận chuyển nhượng, sau đó thực hiện tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để chuyển nhượng cho khách hàng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, thời gian gần đây trên một số trang mạng bất động sản xuất hiện nhiều thông tin về “mở bán đất nền khu dân cư” với nhiều tên gọi khác nhau như: “khu dân cư Phú Quý” (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), “khu dân cư Đại Phú Quý” (xã Ninh Tây, thị xã Ninh  Hòa), “khu dân cư cao cấp Nam Vân Phong”…

Tuy nhiên, qua kiểm tra rà soát, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không có bất kỳ dự án nhà ở nào có tên gọi kể trên mà do một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô, nhằm gây sự chú ý đối với những người có nhu cầu.

Xuất hiện loạt khu dân cư ‘ma’ ở Khánh Hòa, công an vào cuộc
“Khu dân cư Phú Quý” (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang) hiện nay vẫn công khai đăng tin rao bán rầm rộ (Ảnh chụp màn hình ngày 13/8).

“Có thể thấy, các tổ chức, cá nhân này lợi dụng sự ít hiểu biết của một bộ phận khách hàng, dẫn đến việc thông tin, quảng cáo không đúng sự thật, lừa dối khách hàng, làm méo mó thị trường bất động sản và gây nhiều rủi ro cho người mua”, văn bản từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa nhận định.

Sở Xây dựng cũng cho rằng, những dự án như trên dẫn đến khách hàng ngộ nhận đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư.

Khu đất tự phân lô không có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ hình thành khu dân cư tự phát, không có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đường giao thông nội bộ được kết nối với hạ tầng kỹ thuật khu vực.

Điều này cũng sẽ gây rủi ro cho người mua, khi khách hàng sẽ không được phép xây dựng nhà ở vì khu vực này chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa được chuyển mục đích sử dụng đất. Về lâu dài nó sẽ gây ra những hệ lụy về ô nhiễm môi trường, phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, ngập úng…- Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo.

Sở này cũng đặt ra lo ngại, với tình trạng pháp lý như trên có thể dẫn đến khiếu kiện đông người giữa khách hàng và tổ chức, cá nhân thu gom đất, gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội dễ dẫn đến điểm nóng tại địa phương.

Trước thực tế trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các sở ban ngành, công anh tỉnh khẩn trương vào cuộc xử lý vụ việc theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đồng thời báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện. Trường hợp có vướng mắc hoặc vượt thẩm quyền giải quyết thì các cơ quan báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Hồng Khanh