• Sat. May 28th, 2022

Yếu tố giúp phát hiện sớm các F0 dễ chuyển nặng

ByTin Việt Nam

Dec 28, 2021

AnhCác nhà khoa học phát hiện một số yếu tố trong máu như cytokine và phân tử RNA quyết định tình trạng bệnh, độ nghiêm trọng của người mắc Covid-19.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường Y Hull York và Khoa Toán học Đại học York thực hiện. Họ phân tích các mẫu máu của bệnh nhân Covid-19 nhập viện và phát hiện ra những dấu hiệu khiến một F0 dễ chuyển nặng, phải điều trị ở khu hồi sức tích cực. Phát hiện này có thể đặt nền móng giúp phân loại và đánh giá nguy cơ bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng, giảm bớt áp lực ở bệnh viện trong giai đoạn số ca nhiễm tăng đột biến.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí iScience, thực hiện trên 160 ca F0 phải nhập viện trong đợt dịch đầu tiên và thứ hai tại Bệnh viện Đại học York và Scarborough. Các nhà khoa học đã đo mức độ cytokine và chemokine (các protein trong máu thúc đẩy phản ứng miễn dịch ở người bệnh) cũng như RNA nhỏ, còn gọi là microRNA (thành phần phản ánh trạng thái của các mô bị bệnh). Họ chỉ ra rằng ba yếu tố cytokine, chemokine và microRNA có liên quan đến tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân.

Yếu tố quan trọng nhất là cytokine. Nghiên cứu viên chính, tiến sĩ Nathalie Signoret từ Trường Y Hull York tại Đại học York, cho biết: “Thời kỳ đầu đại dịch, các nhà khoa học nhận thấy lượng cytokine giải phóng càng nhiều, tình trạng của bệnh nhân càng nghiêm trọng. Đây gọi là ‘cơn bão cytokine’. Tuy nhiên, hiện tượng ‘cơn bão cytokine’ cũng xuất hiện cả ở những bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nhẹ hơn”.

Dựa trên nghiên cứu mới, bà cho rằng giới khoa học có thể phát triển các xét nghiệm máu giúp cung cấp thông tin quan trọng về phương pháp điều trị cho bác sĩ.

“Thực tế, chúng ta có thể coi đây là một phần của xét nghiệm máu lâm sàng thường quy áp dụng tại tất cả bệnh viện, cung cấp công cụ tốt hơn để phân loại bệnh nhân và xác định sớm những người có khả năng tiến triển nặng”, tiến sĩ Signoret nói.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Emile Muller GHRMSA ở Mulhouse, Pháp, ngày 16/12. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Emile Muller GHRMSA ở Mulhouse, Pháp, ngày 16/12. Ảnh: Reuters

Kể từ đầu đại dịch, các nhà khoa học đã nỗ lực tìm hiểu Covid-19 ảnh hưởng đến từng cá nhân ra sao. Ngay cả ở các bệnh nhân nhập viện, nhu cầu điều trị cũng khác nhau. Một số trường hợp chỉ cần thở oxy, trong khi số khác phải đặt nội khí quản, điều trị tích cực.

“Phát hiện của chúng tôi củng cố luận điểm Covid-19 là căn bệnh phát triển theo từng giai đoạn. Nó cung cấp cho bác sĩ thông tin quan trọng, cho phép họ điều chỉnh phương pháp điều trị theo mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân, xác định những người có nguy cơ cao chuyển nặng”, tiến sĩ Dimitris Lagos, tác giả chính của nghiên cứu, nói.

Tiến sĩ David Yates, chuyên gia tư vấn về Chăm sóc chuyên sâu, Trưởng nhóm Nghiên cứu Lâm sàng tại Bệnh viện York và Scarborough, nhận định công trình sẽ mở ra lĩnh vực hoàn toàn mới về Covid-19. Trong đó, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu hình thức điều trị riêng biệt ở các giai đoạn bệnh khác nhau.

Thục Linh (Theo Medical Express)